(TT&VH)- Ở chặng đua thứ 111 của sự nghiệp, Nico Rosberg đã xuất sắc bảo vệ lợi thế giành pole để bước lên ngôi vô địch ở Thượng Hải. Đó là lần đầu tiên trong đời, Nico được tận hưởng niềm vui chiến thắng trên bục podium.

Bạn cũng có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

"Một cảm giác không thể tin được. Tôi quá hạnh phúc và phấn khích. Tôi đã chờ đợi nó quá lâu rồi". 3 năm "giậm chân" ở Mercedes là một thời gian không quá dài nhưng đủ để Rosberg cảm thấy " cần phải làm điều gì đó" trong khi sự nghiệp của đồng hương Vettel cứ lên như diều gặp gió. Và cuối cùng anh đã làm được, xuất sắc, đĩnh đạc và không mắc bất kỳ sai lầm nào.

Ngoại trừ vị trí dẫn đầu không thay đổi của Rosberg với thành tích 1:36:26.929, chặng đua đã chứng kiến những pha vượt đuổi ngoạn mục của 24 chiếc xe, đặc biệt là ở những vị trí còn lại trong top 5, và với những chiến thuật khác nhau trong pit stop, từng đội đua đã góp phần rất lớn quyết định số phận và kết quả Thượng Hải GP. Vị trí còn lại trên podium thuộc về Button và Hamilton của Mclaren. Hai tay lái người Anh đã phải rất nỗ lực lần lượt vượt qua Sebastian Vettel ở vòng thứ 53, khi cuộc "chinh phạt" Bến Thượng Hải chỉ còn lại 3 vòng nữa.

Nico Rosberg- Ảnh Getty

Dù vào pit stop ít hơn 1 lần nhưng Vettel đã không thể bảo vệ được vị trí thứ 2 sau Rosberg. Chiến thuật đó của Red Bull phần nào giúp cho Vettel, chỉ xếp thứ 11 ở cuộc đua phân hạng có cơ hội leo lên đến top 5 và vẫn đem về 10 điểm quý giá. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì Vettel có thể làm được khi 4 lốp xe của anh đã tỏ ra quá "mệt mỏi" sau một khoảng thời gian khá dài không được thay đổi. Điều đó giải thích cho việc anh dễ dàng bị Button, Hamilton và sau đó là cả đồng đội của mình Webber vượt mặt.

Với cải tiến ống xả và cánh trước chủ động, những chiếc Mercedes W03 đã mang theo một sức mạnh hoàn toàn mới, giúp cho 2 tay đua của đội có được thành tích đua thử và phân hạng tiến bộ qua từng chặng. Chỉ có một khiếm khuyết nhỏ khi đội ngũ kỹ thuật của Mercedes không ăn ý trong lần vào pit stop ở vòng 13 của Michael Schumacher khiến bánh trước chiếc xe gặp trục trặc và mất lái trên đoạn đường trở ra. Đây không phải lần đầu tiên "vận đen" liên quan đến xe bám lấy huyền thoại F1. Kể từ khi tái xuất, hết lần này đến lần khác Schumacher phải dừng cuộc đua với những lý do kỹ thuật.

Trái ngược với những cảm xúc thăng hoa của Red Bull, McLaren, Mercedes, một đại gia khác là Ferrari đã không thể hoàn thành tâm nguyện của những cổ động viên trung thành. Như dự đoán ban đầu có phần "nhạy cảm" của một số nhà phân tích, Ferrari chỉ có thể chạy tốt khi... trời mưa ( chiến thắng của Alonso ở Malaysia GP). Trong khi Alonso đã rất cố gắng thoát khỏi hạng 9 nhưng bất thành thì Felipe Massa thậm chí còn không thể có nổi 1 điểm nào với vị trí thứ 13.

Sau Thượng Hải GP, theo lịch trình thì 24 tay đua sẽ đến Bahrain GP tuy nhiên những xung đột sắc tộc và nội chiến ở đất nước này vẫn chưa đến hồi kết và cũng chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về việc tiếp tục tổ chức chặng đua hay không.

Yến Nhi

Kết quả GP Thượng Hải (56 vòng)

1.N.RosbergMercedes1:36:26.929

2.ButtonMcLaren+20.6

3.HamiltonMcLaren+26.0

4.WebberRed Bull +27.9

5.VettelRed Bull+30.4

Xếp hạng tay đua:

1.Hamilton 45

2.Button 43

3.Alonso 37

4.Webber 36

5.Vettel 28

Xếp hạng đội đua:

1.Mclaren 88

2.Red Bull 64

3.Ferrari 37

4.Sauber 31

5.Meredes 26