Thanh niên Đà Nẵng tham gia làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn H. Hòa Vang.

(Cadn.com.vn) - Cách đây 60 năm, ngày 15-10-1956, Bác Hồ đến dự và phát biểu tại Đại hội thành lập Hội LHTN Việt Nam. Trải qua các giai đoạn lịch sử, tuy mang nhiều tên gọi khác nhau như Tổng đoàn thanh niên Việt Nam, Liên đoàn thanh niên Việt Nam, Hội LHTN giải phóng miền Nam nhưng tính chất, mục tiêu của Hội không có gì thay đổi. Đó là khơi dậy, khích lệ lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong mọi tầng lớp thanh niên, để mỗi thanh niên đều có thể phát huy cao nhất khả năng của mình để cống hiến cho Tổ quốc. Kế thừa truyền thống đó, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các thế hệ thanh niên TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều phần việc thiết thực, giúp ích cho đời.

Gop suc tre xay dung que huong - Anh 1

Bác sĩ Huỳnh Quốc Vũ, Trưởng khoa Mắt (Bệnh viện C Đà Nẵng) nói không nhớ đã bao lần tham gia các đoàn thiện nguyện đi khám chữa bệnh cho người nghèo. Với anh, những chuyến đi băng rừng, vượt suối, tìm đến những bản làng xa xôi là một phần trong cuộc sống của mình. Bác sĩ Vũ tâm sự: "Có chương trình đi khám chữa bệnh cho bà con vùng khó khăn do cơ quan hay các đoàn thể tổ chức là mình đều tham gia. Bởi không đơn thuần là khám, phát thuốc cho người dân, mà những chuyến đi như vậy cho mình rất nhiều trải nghiệm". Bác sĩ Vũ kể, từ lúc đi học đã tham gia đi thiện nguyện. Nhờ những chuyến đi như thế, mà chàng sinh viên trẻ mới nhận ra rằng người dân ở nhiều miền quê vẫn còn gian khó, chưa được tiếp cận với dịch vụ y tế. Thế nên khi ra trường đi làm, bác sĩ Vũ vẫn tiếp tục tham gia các chuyến đi thiện nguyện đến những vùng khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước. "Lần mình cùng đoàn y bác sĩ đến khám bệnh cho bà con ở một xã biên giới H. Nam Giang (Quảng Nam) phải đi một ngày mới đến nơi. Khám bệnh, phát thuốc cho bà con xong, đến hôm sau trở về, bà con trong làng mang đến cho nhiều trái cây rừng. Lần khác, tham gia đoàn tình nguyện của Hội LHTN thành phố ở nước bạn Lào, khi được chúng tôi tư vấn, một bệnh nhân Lào đã tìm đến Bệnh viện C để chữa trị bệnh, gặp lại chúng tôi cứ nói cảm ơn. Những kỷ niệm như vậy khiến mình rất vui và nhận thấy rằng cần phải cống hiến nhiều hơn. Mình có sức trẻ mà", bác sĩ Vũ chia sẻ... Thượng sỹ Tán Văn Trung-Đội Cảnh sát trật tự cơ động (CAH Hòa Vang), một trong 60 thanh niên tiêu biểu nhận giải thưởng Tôi yêu Tổ quốc tôi của Hội LHTN TP Đà Nẵng chia sẻ rằng, thanh niên cần phải sống trách nhiệm. Trong công tác, Trung luôn hăng say, xông xáo, không ít lần tham gia truy đuổi tội phạm, tuần tra kiểm soát địa bàn, ngăn chặn những trường hợp sử dụng ma túy đá, uống bia rượu khi tham gia giao thông hay tham gia tích cực các hoạt động tình nguyện khác...

Gop suc tre xay dung que huong - Anh 2

Đoàn thanh niên CATP Đà Nẵng bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình nghèo
ở xã Hòa Bắc (Hòa Vang). Ảnh: C.K

Chủ tịch Hội LHTN TP Đà Nẵng Trần Vũ Duy Mẫn cho biết, cùng với phong trào thanh niên cả nước, Hội LHTN TP Đà Nẵng lớn mạnh không ngừng, với hơn 170.000 hội viên sinh hoạt trong gần 1.000 chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm. Vì vậy trên lĩnh vực nào của đời sống xã hội cũng có sự đóng góp của thanh niên. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, Hội LHTN các cấp phối hợp Đoàn thanh niên thành phố tham gia thực hiện nhiều công trình thanh niên như xây dựng 85 tuyến đường văn minh đô thị, hỗ trợ sửa chữa 20 căn nhà ở dành cho người có công trên địa bàn thành phố trị giá 1,2 tỷ đồng, thực hiện 27 công trình thanh niên cấp quận, huyện với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng và hơn 1.600 công trình phần việc thanh niên với tổng trị giá 1,7 tỷ đồng...Những kết quả đó, phần nào nói lên nỗ lực của thanh niên để góp sức xây dựng quê hương, giúp đỡ người nghèo. "Tiếp bước truyền thống vẻ vang 60 năm Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều phần việc thiết thực, đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động để đáp ứng mong đợi của các tầng lớp thanh niên. Hội chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị, hỗ trợ hành trang, kiến thức giúp thanh niên tự tin trong hội nhập quốc tế. Phát huy tinh thần thi đua, tình nguyện của các tầng lớp thanh niên để có thêm nhiều công trình giúp ích cho xã hội. Thanh niên thành phố sẽ không ngừng học tập, lao động sáng tạo để lập thân lập nghiệp, mà còn hăng hái, tình nguyện đóng góp sức trẻ xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng văn minh, hiện đại"-anh Trần Vũ Duy Mẫn chia sẻ.

Hoàng Anh