Những ngày qua, tăng, ni, Phật tử TP Hồ Chí Minh sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam (7-11-1981 - 7-11-2016). Kỷ niệm ngày lễ trọng đại này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ các địa phương đã gửi thư, cử đoàn đại biểu đến thăm, chúc mừng chư tôn giáo phẩm; tăng, ni, phật tử, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào theo đạo nói chung và đạo Phật nói riêng; trân trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân.

Gop phan xay dung khoi dai doan ket toan dan toc - Anh 1

Ngày 7-11-1981, tại Đại hội đại biểu Phật giáo cả nước lần thứ nhất, GHPG Việt Nam được thành lập. Đây là tổ chức Giáo hội Phật giáo duy nhất của tăng, ni, Phật tử Việt Nam; chủ thể kế thừa lịch sử hàng nghìn năm Phật giáo Việt Nam. Hiến chương của GHPG Việt Nam ghi rõ: Trong gần hai nghìn năm hiện diện trên đất nước Việt Nam, hòa mình cùng dân tộc, Đạo Phật đã trở thành một tôn giáo của dân tộc. Với truyền thống yêu nước, suốt dòng lịch sử dựng nước và giữ nước từ ngàn xưa, cũng như trong sự nghiệp giải phóng dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Phật giáo Việt Nam bao giờ cũng là thành viên tin cậy trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phương châm hoạt động của GHPG Việt Nam là "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội".

Trải qua 35 năm thành lập, phát triển, GHPG Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Từ chỗ chỉ có 27 đơn vị hành chính lúc mới thành lập, đến nay Giáo hội đã thành lập được cơ chế hành chính ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước với ba cấp hành chính là trung ương, tỉnh, thành phố; quận, huyện, thị xã. Cả nước hiện có gần 50 nghìn tăng, ni; hơn 18 nghìn cơ sở tự viện với hơn 16 triệu đồng bào theo đạo Phật... Cùng với các hoạt động tôn giáo, tăng, ni, phật tử còn có những đóng góp to lớn trong đời sống sinh hoạt xã hội, góp phần giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động. Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp GHPG Việt Nam là công tác từ thiện nhân đạo, trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào các vùng bị thiên tai. Mỗi năm, tăng, ni, phật tử cả nước quyên góp hơn hai nghìn tỷ đồng vào các hoạt động này.

Tại TP Hồ Chí Minh, công tác từ thiện xã hội được tăng, ni, phật tử thực hiện rất tốt. Từ năm 2013 đến nay, tăng, ni, phật tử thành phố đã đóng góp vào các hoạt động từ thiện hơn 1.200 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào chương trình xóa đói, giảm nghèo (nay là chương trình giảm nghèo bền vững) của thành phố; giúp đỡ đồng bào những vùng khó khăn, nơi bị thiên tai, lũ lụt... Một trong những tấm gương về hoạt động từ thiện xã hội là Hòa thượng Thích Như Niệm, Trụ trì chùa Pháp Hoa, quận Phú Nhuận. Từ năm 2001 đến nay, Hòa thượng Như Niệm đã vận động tăng, ni, phật tử quyên góp xây dựng 131 cây cầu bê-tông; làm mới 16 km đường bê-tông nông thôn tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Hàng chục năm qua, ni sư Thích nữ Huệ Từ, Trụ trì chùa Giác Tâm vận động, quyên góp, tổ chức mổ mắt thay thủy tinh thể cho hàng nghìn người mù nghèo; tặng hàng trăm chiếc xe đạp cho học sinh nghèo các tỉnh trong cả nước... thể hiện sinh động tấm lòng từ bi, bác ái của những người con Phật.

Bên cạnh các hoạt động kỷ niệm 35 Ngày thành lập, đây cũng là dịp GHPG Việt Nam đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của Giáo hội. Cùng với đánh giá các thành tựu, đề nghị Ban Trị sự Thành hội Phật giáo thành phố; Ban đại diện Phật giáo các quận, huyện đánh giá khách quan những điểm yếu, những mặt chưa làm được trong tất cả các lĩnh vực như hành chính, quản trị; công tác hoằng pháp; công tác tăng sự; đào tạo, nâng cao chất lượng tu sĩ, cư sĩ; quản lý tăng, ni, nhất là những tăng, ni ngoại trú theo học các lớp sơ cấp, trung cấp Phật học, hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm giới luật. Đề nghị Ban đại diện Phật giáo các quận, huyện, tự viện đổi mới nội dung sinh hoạt ở các đạo tràng; phát hiện chấn chỉnh hiện tượng bói toán, các hoạt động mê tín dị đoan ở một vài cơ sở thờ tự...