Hiện 4 tác phẩm điêu khắc đầu tiên trong Dự án "Danh tướng Việt Nam” đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tới hết ngày 24-2. Đây là một dự án xã hội hóa do Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội, Hội quán Di sản và Circle Group phối hợp thực hiện.

4 tác phẩm điêu khắc các vị danh tướng VN

4 danh tướng Việt Nam được lựa chọn đúc tượng lần này gồm: Việt quốc công Lý Thường Kiệt; Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ; Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Được biết, 4 tác phẩm đều do những người làm điêu khắc còn rất trẻ thực hiện với tinh thần dân tộc và niềm đam mê điêu khắc. Họ đã cùng chung tay, góp sức tái hiện những nhân vật danh tướng chói sáng trong lịch sử Việt Nam.

Bên cạnh hai bức tượng Quang Trung và Trần Hưng Đạo được mô phỏng theo nguyên mẫu của tác phẩm đang đặt tại gò Đống Đa, tượng Lý Thường Kiệt và Võ Nguyên Giáp được nhà điêu khắc Trần Văn Thứ sáng tác mới hoàn toàn. Nếu tác phẩm đầu là hình ảnh một Lý Thường Kiệt vươn thẳng trong bộ giáp trụ võ tướng và tà áo bào bay phất phới trước gió thì bức tượng Đại tướng lại mang một hình ảnh khá giản dị với cánh tay đưa về phía trước và chiếc ống nhòm trong bàn tay còn lại.

Theo PGS Đỗ Bảo - cố vấn của dự án, cả 4 tác phẩm điêu khắc này đều chọn dáng trực (vươn thẳng) với lối sáng tác tả thực. Về cơ bản, cả 4 tác phẩm này đạt chất lượng nghệ thuật khá tốt và thể hiện ý thức cầu thị của người thực hiện. Tuy nhiên, nếu đưa vào sử dụng trên thực tế, các bức tượng cũng cần được nghiên cứu thêm để chỉnh sửa, hoặc sáng tạo những phiên bản khác cho phù hợp với mọi không gian khác nhau: phòng khách, phòng làm việc hay sảnh các công sở…

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá: Các tác giả đã cố gắng khắc họa lại chân thực những hình ảnh của các danh tướng Việt Nam. 4 bức tượng đầu tiên của dự án được công bố lần này là bước thử nghiệm để những người thực hiện tiếp tục hoàn thiện các tác phẩm điêu khắc về những danh nhân lịch sử khác. Dự án nhằm tôn vinh các anh hùng dân tộc để cho thế hệ ngày nay và mai sau luôn ghi nhớ những mốc son chói lọi hào hùng của nước nhà.

Từ hơn 10 năm nay, cuộc vận động "Mỗi người một giọt đồng đúc tượng danh nhân” đã được phát động trên tạp chí Xưa&Nay của Hội Sử học Việt Nam. Chương trình nhanh chóng được hưởng ứng trên toàn quốc và tới nay hàng trăm bức tượng danh nhân đã được thực hiện. Tuy nhiên, để dự án "Danh tướng Việt Nam” thành công, không chỉ có sự vào cuộc của Hội quán Di Sản và Circle Group trong vai trò doanh nghiệp, mà hơn nữa, để dự án được dài hơi, những người thực hiện cần truyền tải được thông điệp mỗi người góp một "giọt đồng” đúc tượng như một cách ứng xử có văn hóa của người Việt.

Ngọc Hà