Theo Phó Thủ tướng Prajin Juntong, Google đã đồng ý hợp tác trong việc gỡ bỏ các nội dung online xúc phạm hoàng gia Thái Lan. Vụ khiếu nại này coi như đã được kết thúc.

Đài BBC News ngày 23/10 trích lời Phó Thủ tướng Prajin Juntong rằng, ông đã gặp đại diện hãng để khiếu nại về những nội dung có thể tìm được bằng công cụ tìm kiếm Google và trên YouTube - một công ty con của Google.

Được biết, Thái Lan - quốc gia có những quy định nghiêm ngặt về luật khi quân trên thế giới, đang để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ông Juntong nói rằng hơn 100 nội dung xúc phạm đến hoàng gia đã được tìm thấy qua dịch vụ Google kể từ khi nhà vua băng hà hôm 13/10. Người phát ngôn của Google nói với phóng viên rằng, hãng tuân theo các quy định của mình về việc xử lý các đề nghị xóa bỏ nội dung:

"Khi chúng tôi được thông báo về nội dung có tính bất hợp pháp thông qua trình tự chính thức, sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi sẽ hạn chế nội dung đó tại quốc gia nơi chúng bị coi là bất hợp pháp”.

Google xoa cac noi dung “xuc pham Hoang gia Thai” - Anh 1

Thái Lan đang để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Ảnh: Reuters).

Trong thời gian từ tháng 7-12/2015, hãng nhận được 33 yêu cầu từ chính phủ Thái Lan, muốn gỡ bỏ nội dung. Các yêu cầu nêu ra 1.566 nội dung riêng lẻ, trong đó có 97% bị cho là "chỉ trích chính quyền".

Đại diện Goolge nói rằng, hãng đã thực hiện 85% các yêu cầu của chính phủ Thái (chừng 1.300 nội dung đơn lẻ), tuy nhiên không công bố chi tiết số lượng bao nhiêu nội dung là bị hạn chế không xem được tại Thái Lan, bao nhiêu là bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Được biết, Điều 112 Bộ luật Hình sự Thái Lan quy định rằng bất kỳ ai "mạ lị, sỉ nhục hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người sẽ kế vị ngai vàng, hoặc quan nhiếp chính" sẽ bị trừng phạt tới 15 năm tù. Nội dung này đã chưa hề thay đổi kể từ khi được ban hành trong Bộ luật Hình sự đầu tiên của nước này, hồi 1908, tuy hình phạt đã trở nên cứng rắn hơn vào năm 1976. Tuy nhiên, không có định nghĩa về việc thế nào là hành vi xúc phạm hoàng gia.

Google xoa cac noi dung “xuc pham Hoang gia Thai” - Anh 2

Mỗi năm, Google nhận được hàng ngàn yêu cầu gỡ bỏ nội dung từ các cơ quan thực thi pháp luật và các chính phủ (Ảnh: AFP).

Xung quanh vụ chính phủ Thái Lan yêu cầu Google gỡ bỏ các nội dung “xúc phạm Hoàng gia Thái”, theo quy định của Hiến pháp Thái, các khiếu nại có thể được đưa ra bởi bất kỳ ai, và khiếu nại về Google một khi đã được đưa ra, bắt buộc cảnh sát Bangkok phải vào cuộc điều tra. Sau khi lãnh đạo Google đồng ý gỡ bỏ tất cả những nội dung mà chính phủ Thái đã khiếu nại, chắc chắn vụ này đã được giải quyết tốt đẹp trong bối cảnh toàn dân Thái đang thành kính và đau buồn để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Anh Dũng (Theo BBC News, 10/2016)