Việc các công cụ quảng cáo của Google sớm cấm cửa những website quảng bá, đưa tin lừa đảo, giả mạo như thông báo mới đây của hãng được cho là sẽ cắt đứt nguồn doanh thu quan trọng nhất của các trang này.

Google se cam cua cac trang web dua tin lua dao - Anh 1

Google cấm cửa các website đưa tin tức giả mạo. Ảnh: Marketing Land

Quyết định được đưa ra vào thời điểm quan trọng của ngành công nghiệp công nghệ cao, khi một số ông lớn như Facebook bị chỉ trích gay gắt vì không có động thái cần thiết để ngăn sự lan truyền tin tức giả mạo trong cuộc bầu tổng thống Mỹ vừa qua.

Có ý kiến cho rằng việc tin tức giả lan truyền trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm xuất phát từ sự thao túng của một số người có ý đồ làm ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ hạn chế phục vụ các trang web có nội dung xuyên tạc, làm sai lệch sự thật hoặc che giấu thông tin về nguồn xuất bản, nội dung của nhà xuất bản hay che giấu các mục đích chính của web” - phát ngôn viên của Google cho biết trên Reuters.

Trước đó, Google đã ngăn chặn việc chương trình AdSense được sử dụng bởi các website quảng bá video và hình ảnh bạo lực, có nội dung khiêu dâm và những trang có nội dung hay tấn công một người hoặc một nhóm người mà do khác biệt về giới tính, nguồn gốc dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục hay do có khuyết tật.

AdSense là một dịch vụ quảng cáo lớn của hãng, cho phép các trang web sử dụng để hiển thị quảng cáo trên trang của mình, tạo ra doanh thu khi độc giả nhìn thấy hoặc kích vào những mẩu quảng cáo đó. Tiền sẽ được Google thu từ các nhà quảng cáo và trả một phần cho các website.

Các thống kê cho thấy, hiện có hơn 2 triệu trang web đang sử dụng Google AdSense.

Ngọc Ánh (Theo The Verge)