Google đang muốn ngăn chặn các rooter và cộng đồng ROM Cook chạm tay vào chiếc smartphone Pixel, cũng như cả hệ điều hành Android của mình.

Mới đây, “chuyên gia tiết lộ” Evan Blass đã đăng tải trên trang Twitter của mình một thông tin khá bất ngờ. Đó là việc chiếc smartphone Google Pixel của nhà mạng Verizon sẽ không thể mở khóa bootloader, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cài đặt các ROM Cook hay truy cập sâu hơn vào hệ thống của chiếc smartphone Android này.

Google Pixel se la smartphone Android khong the bi root va khong co ROM Cook? - Anh 1

Tiết lộ của Evan Blass khẳng định Google Pixel của nhà mạng Verizon sẽ không thể mở khóa bootloader.

Hiện tại mới chỉ có những chiếc Google Pixel của nhà mạng Verizon được xác nhận thông tin này, trong khi các phiên bản được phân phối bởi nhà mạng khác hay bởi Google đều chưa có xác nhận. Do đó chúng ta chưa rõ những chiếc Google Pixel khác có thể mở khóa bootloader hay không.

Đây là một thông tin khá buồn đối với những người yêu thích Android, bởi việc mày mò ROM Cook đã là thói quen không thể thiếu và giúp những chiếc smartphone Android có thể hoạt động tốt hơn so với ROM Stock của các nhà phát hành.

Google Pixel se la smartphone Android khong the bi root va khong co ROM Cook? - Anh 2

Root và ROM Cook đã trở thành một phần không thể thiếu của những người sử dụng smartphone Android.

Trước đây, các dòng điện thoại Nexus do Google hợp tác sản xuất luôn thu hút được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng ROM Cook. Những chiếc Galaxy Nexus hay Nexus 6 có thể dễ dàng mở khóa bootloader và cho phép người dùng truy cập sâu vào hệ thống để tùy chỉnh theo ý thích.

Thế nhưng có vẻ như Google đang muốn biến Pixel thành chiếc smartphone Android của riêng mình và không chia sẻ với bất kỳ ai, cũng giống như việc Apple sở hữu iPhone và nền tảng iOS. Cộng đồng ROM Cook có lý do để lo sợ rằng Pixel sẽ không thể, hoặc rất khó để root cũng như cài đặt được các ROM Cook.

Theo một chia sẻ trước đây của diễn đàn XDA Developers, các phương pháp và công cụ root hiện tại của họ sẽ không thể làm việc trên Google Pixel. Google đang làm cho các lập trình viên khó khăn hơn trong việc truy cập và tùy chỉnh sâu vào hệ thống Android.

Google Pixel se la smartphone Android khong the bi root va khong co ROM Cook? - Anh 3

Phương pháp root không đúng có thể khiến cho thiết bị không thể khởi động từ Android 6.0.

Với phiên bản Android 7.0 Nougat, Google đã thực hiện một thay đổi để ngăn chặn việc root các thiết bị này. Đó là đưa ổ đĩa RAM (RAMDisk) vào trong phân vùng hệ thống, khiến cho việc sửa đổi phân vùng này là rất khó khăn.

Trước đây Android 6.0 đã từng ngăn chặn các rooter bằng cách không cho phép sửa đổi phân vùng hệ thống. Thế nhưng các lập trình viên vẫn nghĩ ra cách để “lách luật”, đó là sử dụng RAMDisk tương tự như ổ cứng nơi lưu trữ hệ thống và thực hiện việc sửa đổi trên phân vùng này.

Như vậy, việc root và cài đặt ROM Cook trên các thế hệ smartphone Android tiếp theo nói chung và trên Google Pixel nói riêng sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Nhưng không có nghĩa là không thể, bởi chính XDA Developers cũng chỉ thừa nhận rằng các công cụ và phương pháp hiện tại của họ không thể sử dụng được.

Google Pixel se la smartphone Android khong the bi root va khong co ROM Cook? - Anh 4

Google đang muốn ngăn chặn các rooter và cộng đồng ROM Cook chạm tay vào chiếc smartphone Pixel, cũng như cả hệ điều hành Android của mình.

Điều đó có nghĩa là tương lai họ sẽ có thể tìm ra các phương pháp và công cụ mới để “bẻ khóa” Android 7.0, cũng như chiếc smartphone Google Pixel.

Trong khi đó, Google cũng phát hành một bản API cho các nhà phát triển ứng dụng. API này cho phép họ tạo ra một đoạn mã để ngăn chặn các điện thoại Android đã root được phép chạy ứng dụng của họ, giống như tựa game Pokemon GO đã từng làm.

Có vẻ như Google ngày càng trở nên giống với Apple hơn trong việc kiểm soát hệ điều hành của mình. Cộng thêm với việc sở hữu chiếc smartphone Pixel, chiếc smartphone này sẽ liên tục được cập nhật những update mới nhất của hệ điều hành Android trực tiếp từ Google. Do đó, Google chắc chắn không hề muốn các khách hàng sở hữu Pixel cài đặt một bản ROM Cook khác.

Tham khảo: androidpolice, phonearena