Nắm giữ 21,2 tỷ USD tiền mặt tại nước ngoài nhưng không muốn chuyển về nước để tránh thuế, đại gia Google "vung tiền" mua trụ sở giá cả tỷ đôla.

Theo nguồn tin từ công ty bất động sản phụ trách dự án văn phòng này, Google đã mua khu đất rộng hơn 9.700 m2 tại Kings Cross Central, trung tâm London và dự định xây văn phòng có diện tích hơn 300.000 m2. Một nguồn tin khác cho hay, chi phí của công trình này ước tính lên tới 1,6 tỷ USD khi hoàn thành vào năm 2016.

"Đây là cuộc đầu tư lớn của Google khi công ty tiếp tục mở rộng sang Anh – nơi máy tính và web được phát minh. Đây là một tin tốt lành đối với Google, London và nước Anh”, Phó giám đốc phụ trách khu vực bắc và trung Âu của Google, Matt Brittin, phát biểu trong cuộc họp báo.

Năm 2016, khi công trình này hoàn thành, Google sẽ chuyển các văn phòng ở Anh hiện nay, tại quận Victoria và Holborn, London sang. Công trình này sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2013 với chiều cao dự kiến từ 7 tới 11 tầng. Khi chuyển tới đây vào năm 2016, Google sẽ có hàng xóm là chi nhánh phụ trách bất động sản của ngân hàng BNP Paribas (Pháp), và một trung tâm văn hóa giáo dục do Aga Khan, thủ lĩnh tinh thần của người Hồi giáo, quản lý.

Văn phòng hiện tại của Google ở London, Anh

Khu Kings Cross Central, nằm trên cảng hàng hóa, than, ngũ cốc và thủy sản cũ, trải dài trên diện tích gần 273.000 m2 sẽ là trung tâm của các văn phòng, nhà hàng, cửa hiệu. Khu này đang được xây dựng bởi công ty Kings Cross Central Limited Partnership, công ty mẹ của tập đoàn Argent Group.

Trước đây, Google thường thuê các tòa nhà để làm văn phòng tại nước ngoài. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, công ty này lại mua bất động sản tại Paris, Dublin, và giờ là London để đặt văn phòng.

Tính tới 31/12/2011, Google có 44,6 tỷ USD tiền mặt trong đó có 21,2 tỷ USD tại các văn phòng ở nước ngoài. Nếu số tiền ở nước ngoài này được chuyển về nước, Google sẽ phải nộp thuế theo luật Mỹ. Kế toán Richard Murphy của Google cho biết công ty này thà mua bất động sản tại nước ngoài còn hơn thuê bởi thuế cao.

"Khi bạn có khối tiền mặt lớn và không thể chuyển số tiền đó về công ty mẹ để mua lại cổ phần, bạn sẽ làm gì với chúng?", Murphy nói. Người đại diện của Google từ chối bình luận về vấn đề liên quan tới thuế.

Hoài Thu

Theo Business Insider/Infonet