Ngày hôm nay, Google đã bổ sung thêm một tag mới trên ô tin tức Google News với tên gọi “fact-check”. Nhờ công cụ này, bạn có thể kiểm tra chéo tính chính xác của thông tin phổ biến đang xuất hiện trên Google News.

Google bo sung tinh nang kiem tra tinh xac thuc cua thong tin - Anh 1

Trang Google News là nơi tập trung những tin tức cập nhật và phổ biến nhất từ rất nhiều nguồn và từng được gộp lại theo các nhóm dạng “ý kiến”, “nguồn tị địa phương” và “được trích dẫn nhiều”. Giờ đây, độc giả có thể xem các thông tin dạng “fact” (kiến thức thực tế) ngay bên cạnh các mẩu tin tức phổ biến này.

Công ty cho biết bởi những trang cung cấp thông tin dạng đối chiếu thực tế đang ngày càng phát triển và được nhiều người tìm đến vì thế Google đã quyết định bổ sung thêm các tag này. Các nhà phát triển nội dung có thể bổ sung các tag kiểm tra chéo thông tin vào bài đăng của mình sử dụng một bộ các nhãn nguồn cho sẵn.

Mục ClaimReview của trang Schema.org sẽ được sử dụng để sắp xếp và tổ chức các câu chuyện có xuất phát từ thực tế. Cộng đồng của Schema xây dựng các nhãn đánh dấu này dựa trên dữ liệu đã được sắp xếp của internet. Nhóm được Google tài trợ nhưng cũng hỗ trợ cả Microsoft, Yahoo và Yandex.

Những độc giả tại Mỹ, anh có thể xem các thông tin đối chiếu thực tế của những tin tức mới trên bản web và cả bản di động.

Google bo sung tinh nang kiem tra tinh xac thuc cua thong tin - Anh 2

Tag fact-check mới xuất hiện trên Google News

Trên trang hỗ trợ, Google cũng giải thích rằng mình vẫn nắm quyền can thiệp nếu các bài đăng bị dán nhãn sai: “Xin vui lòng lưu ý rằng nếu chúng ta tìm kiếm các trang web không tuân theo những tiêu chuẩn để đánh dấu của ClaimReview, chúng tôi có thể, theo quyết định của mình, hoặc là bỏ qua phần đánh dấu của trang web đó hoặc loại bỏ các trang web đó khỏi Google News."

Điều này có thể không ngăn cản được những mẩu tin tức có nội dung sai lệch đang tăng lên trong Google News, nhưng nó sẽ làm những người đưa thông tin sai gặp khó khăn hơn rất nhiều.

LK (Theo Techcrunch)