Quân đội SAA chiếm các huyện của Sheikh Sa'eed, không quân Nga và quân chính phủ trấn giữ khu vực phía Bắc Aleppo.

Tối 3/10, Quân đội Syria- Ả-rập (SAA) hỗ trợ bởi lực lượng quân đồng minh đã phát động một cuộc tấn công lớn ở miền Nam Aleppo.

Các cuộc tấn công quy mô lớn chủ yếu nhằm vào các huyện của Sheikh Sa'eed và căn cứ tên lửa của Khan Touman. Cuộc đụng độ mạnh mẽ trên thể hiện quyết tâm của quân đội Syria đạt được chỗ đứng ở cả hai miền là các báo cáo liên tục khi quân đội Syria cố gắng đạt được chỗ đứng ở cả hai chiến trường miền Nam và Bắc Aleppo.

Video: Quân đội Syria tiến v ào khu vực Bắc Aleppo

Việc đảm bảo hiện diện ở Sheikh Sa'eed sẽ đặc biệt khó khăn cho các lực lượng quân chính phủ Syria bởi khu vực này khá rộng lớn và được bao bọc bởi các khu phố lớn.

Trước đó cùng ngày, trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin ở Aleppo cho hay, lực lượng vũ trang Syria đã nắm bắt các khu trục phía Tây của huyện Oweija sau một trận chiến khốc liệt với phiến quân thánh chiến của Fatah Halab vào sáng thứ 2.

Các cảnh quay đăng tải trên trang Ruptly của Nga nhìn thấy rõ lực lượng quân đội SAA chiếm được khu vực trên hôm 3/10 và ở vị trí của họ nhìn ra Jandoul Roundabout.

Theo Rami Abdel Rahman, Chủ tịch Đài quan sát về nhân quyền (SOHR), chiến dịch không kích dữ dội của Không quân Nga hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria đã giúp lực lượng này tạm trấn giữ khu vực phía Bắc thành phố Aleppo, ngoại ô của quận al-Heluk.

Hôm 2/10, hãng thông tấn của Syria, SANA dẫn tuyên bố từ Quân đội Syria cho hay các chiến binh nổi dậy đầu hàng được yêu cầu đi ra khu vực phía đông của thành phố và cho biết họ sẽ được đảm bảo an toàn cũng như các hỗ trợ cần thiết.

"Các lãnh đạo quân sự của Nga và Syria sẽ đảm bảo đi lại an toàn cho các máy bay chiến đấu và sẽ cung cấp cho họ hỗ trợ khi cần thiết", SANA thông tin.

Gong kim khep chat o chao lua Aleppo - Anh 1

Bản đồ chia khu vực các bên ảnh hưởng tại Aleppo. Ảnh: Al- Masdar News

Tại phía Đông Hama, các phiến quân thánh chiến cũng khởi động cuộc tấn công mới.

Các phiến quân thánh chiến của Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây là Al-Nusra Front) đã phát động một cuộc tấn xông mới vào đêm thứ 2 (ngày 3/10) nhằm vào quân đội Syria-Ả-rập tại làng Al-Sathiyat.

Theo báo cáo từ lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF), quân đội SAA đã có thể ngăn chặn sự tiến công của lực lượng thánh chiến này nhưng cuộc chiến đã khốc liệt hơn nhiều bởi phe phiến quân đã chuẩn bị kỹ càng cho cuộc tiến công thứ hai của họ.

Một báo cáo từ các sân bay quân sự ở Hama khẳng định với Al- Masdar News lại cho hay, không có cuộc không kích nào tại làng Al-Sathiyat, có nghĩa là các phiến quân thánh chiến đã có thể không thành công trong nỗ lực nắm bắt các điểm chiếm giữ của phe SAA tại khu vực làng này.

Đông Phong