Goldman Sachs Group Inc cho biết các nhà đầu tư nên đặt cược vào giá hàng hóa cao hơn trong các năm tiếp theo khi nhu cầu sản xuất trên toàn thế giới được củng cố nhanh chóng.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng này đưa ra những khuyến nghị ở góc độ đánh giá cao giá trị của các tài sản trong hơn bốn năm qua.

Goldman nang trien vong ve gia ca hang hoa lan dau tien trong vong 4 nam qua - Anh 1

Chỉ số PMI đã tăng ở tất cả các khu vực trong tháng 10 qua, giúp thúc đẩy lợi nhuận của giao dịch quặng sắt, đồng và các kim loại cơ bản khác. Goldman cũng nâng dự báo giá quặng sắt, viện dẫn từ một dự báo về khả năng phục hồi bất ngờ trong nhu cầu sử dụng thép, nhu cầu mạnh mẽ về nguồn cung bổ sung cũng như đưa ra các ước tính về giá dầu trong năm tới.

"Gần đây sự tăng tốc của chỉ số PMI toàn cầu cho thấy thị trường hàng hóa đang bước vào một chu kỳ mạnh mẽ hơn," nhà phân tích của Goldman, Jeff Currie đã viết trong một báo cáo qua e-mail thứ Hai qua (21/11/2016). "Hạn chế về nguồn cung thông qua các chính sách trong ngắn hạn sẽ giúp dầu, than cốc và niken hưởng lợi, trong khi kinh tế suy giảm là cơ sở thúc đẩy cho khí tự nhiên và kẽm."

Goldman Sachs là nhà môi giới hàng hóa lớn nhất trên phố Wall và vì lý do đó, quan điểm của các nhà phân tích của Goldman thiên về phía các nhà đầu tư vào tài nguyên tự nhiên.

Goldman nang trien vong ve gia ca hang hoa lan dau tien trong vong 4 nam qua - Anh 2

Ngân hàng nâng triển vọng về lợi nhuận trên chỉ số hàng hóa Standard & Poor GSCI lên tới 9% cho chỉ số 3 tháng, so với mức kỳ vọng trước đó về mức suy giảm dự kiến là 2%. Nó cũng dự báo mức lợi nhuận 11% và 6% tương ứng cho chỉ số 6 tháng và 12 tháng

Kim loại nặng đã tăng 14% trên sàn LME (London) trong tháng qua do kỳ vọng về nhu cầu sử dụng ổn định của nền kinh tế hàng đầu là Trung Quốc và từ việc tổng thống Donald Trump đắc cử sẽ thúc đẩy tiêu dùng. Tuy nhiên, chính việc kích thích tín dụng (Credit-fueled) tại Trung Quốc mới là động lực chính của việc tăng giá gần đây, chứ thực chất không phải từ các suy đoán xung quanh quy mô của kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng của Trump, Goldman cho biết.

Goldman cũng tăng dự báo giá dầu thô cho West Texas Intermediate lên 55 USD một thùng trong cả hai quý đầu tiên và thứ hai của năm tới, so với 46,63 USD hiện tại. Dự báo thêm quặng sắt sẽ chạm 65 USD một tấn trong 3 tháng, 63 USD và 55 USD/tấn trong 6 và 12 tháng tương ứng.

Ngân hàng cắt giảm triển vọng về giá vàng về mức 1.200 USD/ounce (oz) trên cả ba và sáu tháng kỳ hạn. Giá giảm 5% trong hai tuần qua về mức 1.215,59 USD khi thị trường nhận định việc tăng lãi suất của Fed trong tháng tới là gần như chắc chắn.