Gối quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng đến cơ thể của bạn.

Goi dau qua cao hoac qua thap anh huong the nao den suc khoe cua ban? - Anh 1

Bụi bẩn từ không khí, dầu hay dịch tiết ra từ cơ thể và da chết sẽ khiến gối của bạn bị hư hại. Có thể bạn chưa biết nhưng cứ sau khoảng 1/3 thời gian trong ngày bạn nằm trên gối, lật xoắn đủ kiểu, những thứ nhồi bên trong lại hao mòn dần. Một chiếc gối hỏng sẽ gây ra đau vùng lưng và cổ, có thể dẫn đến teo và giảm điện não.

Bên cạnh đó, một loạt tác hại phổ biến nhất thường thấy là nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, luôn cảm thấy mệt mỏi cho dù có ngủ cả ngày,…

Vậy bao lâu thì bạn nên thay gối một lần?

Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia tâm lý, tác giả cuốn sách "Good Night"(Chúc ngủ ngon) đưa ra lời khuyên: “Nếu bạn có một cái gối rẻ tiền được nhồi bông nhân tạo, nên thay nó 6 tháng một lần. Nếu đang sở hữu một chiếc gối làm từ memory foam (chất liệu có tính đàn hồi cao, tự tạo đường cong khi bạn nằm xuống) hay bất kỳ loại gối nào giúp hỗ trợ nâng đỡ cơ thể nên thay nó sau khoảng 18 đến 36 tháng”.

Ngoài ra, bạn cần thay gối ngay nếu nó quá cao hoặc quá thấp do nó sẽ khiến cơ thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng:

Nếu gối quá cao, nó có thể gây ra chứng căng cơ cổ và lệch xương sống. Hình ảnh bên dưới cho thấy, phần đầu cột sống của người phụ nữ bị cong hẳn sang một bên. Điều này sẽ khiến bạn bị đau cổ, gây khó chịu và cản trở các công việc hàng ngày.

Goi dau qua cao hoac qua thap anh huong the nao den suc khoe cua ban? - Anh 2

Nếu bạn có thói quen ngủ nghiêng sang một bên, gối sẽ ấn xuống vai bạn, gây ra đau lưng và cổ. Để cân bằng, nhiều người thường gác một chân lên trước, tuy nhiên nó lại dẫn đến đau lưng.

Nếu gối quá thấp, cơ cổ của bạn sẽ bị chùng xuống gối, khiến xương sống bị cong, dẫn đến đau cổ và cứng khớp.

Goi dau qua cao hoac qua thap anh huong the nao den suc khoe cua ban? - Anh 3

Một nghiên cứu chỉ ra, gối cao su là thích hợp và tốt nhất để ngủ. Gối lông vũ tuy đẹp đấy nhưng chỉ hợp để trang trí thôi vì chúng có khả năng làm bạn đau cổ nhiều hơn.

Cô Nancy Rothstein, nhà tư vấn và giáo dục tự gọi mình là “Đại sứ giấc ngủ” cho hay:“Nếu bạn có một chiếc gối nệm cao su, hãy gấp đôi nó. Nếu gối không thể trở lại hình dạng lúc ban đầu thì đã đến lúc bạn nên bỏ nó đi.”

Thanh Hương