'Kinh điển' (El Clasico) được xem là là trận đấu thu hút nhiều sự chú ý và quan tâm nhất trên toàn cầu hiện nay và các thống kê sau sẽ chứng minh điều đó.

Khán giả

Kinh điển” (El Clasico) đã trở thành trận đấu nổi tiếng nhất trong thế giới bóng đá do thu hút sự quan tâm của hàng triệu CĐV trên khắp toàn cầu. Trận “Kinh điển” gần đây nhất diễn ra vào tháng 4/2016, đã được truyền hình trực tiếp ở hơn 90 quốc gia trên thế giới. Thậm chí nếu so sánh với trận Super Bowl 50 (Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ) thì “Kinh điển” còn có nhiều người đến sân xem hơn, giá vé rẻ hơn và có lượng rating vượt trội.

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 1

Trận 'Kinh điển" gần nhất có 400 triệu người xem. Đặc biệt, lượng khán giả xem "Kinh điển" qua truyền hình ở Mỹ là 1,9 triệu người

Xét về lượng khán giả đến sân, “Kinh điển” vượt xa so với bất cứ trận đấu bóng đá chính thức nào khác trong năm 2016 vừa qua. Trận “Kinh điển” lượt đi mùa trước trên sân Real Madrid thu hút 81.044 CĐV đến sân, còn trận lượt về ở Camp Nou có 99.264 khán giả. Trung bình, lượng CĐV đến xem “Kinh điển” mùa trước là 90.154 CĐV, nhiều hơn so với Chung kết EURO 2016 (75.868 CĐV). Thậm chí Chung kết World Cup 2014 (74.738 CĐV) cũng có ít khán giả hơn so với “Kinh điển”.

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 2

So sánh về lượng CĐV đến sân (Attendance), giá vé trung bình (average ticket price) và lượng TV rating trên toàn cầu (Global TV Ratings - đơn vị: triệu) giữa "Kinh điển" và Super Bowl 50.

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 3

So sánh về lượng khán giả đến sân xem "Kinh điển" với các trận đấu lớn khác

Giá trị CLB

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 4

Giá trị của Real Madrid và Barca (đơn vị: tỉ USD)

Theo Forbes, Real Madrid (3,65 tỉ USD) và Barca (3,56 tỉ USD) là hai trong số 3 đội thể thao giá trị nhất thế giới. Chỉ có đội bóng bầu dục Dallas Cowboys (4 tỉ USD) là có giá trị cao hơn so với Barca và Real Madrid. Xếp sau họ là đội bóng chày New York Yankees (3,4 tỉ USD) và Manchester United (3,3 tỉ USD).

Chuyển nhượng

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 5

Neymar và Gareth Bale, hai cầu thủ đắt giá nhất của Barca và Real Madrid (đơn vị: triệu USD)

Real Madrid và Barca đều sẵn sàng vung tiền để mua về những cầu thủ hàng đầu mà họ muốn. Trên thực tế, hai CLB này đã tổng cộng phá kỉ lục chuyển nhượng thế giới 8 lần. Hai cầu thủ đắt giá nhất của họ là Neymar (Barca-94,6 triệu USD) và Gareth Bale (Real Madrid-108,3 triệu USD). Tuy nhiên Bale sẽ vắng mặt ở trận “Kinh điển” sắp tới vì chấn thương.

Quỹ lương

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 6

Quỹ lương trung bình mỗi tuần của Barca và Real Madrid (đơn vị: nghìn USD)

Theo khảo sát của Sporting Intelligence ở mọi môn thể thao trong năm 2016, Barca (trung bình mỗi cầu thủ kiếm được 143,4 nghìn USD/tuần) xếp thứ 5 trong số những đội thể thao có quỹ lương lớn nhất, trong khi Real Madrid (128,2 nghìn USD/tuần) xếp thứ 9. Man United là đội bóng trả lương cho cầu thủ nhiều nhất. Trong khi đó, đội bóng rổ Cleveland Cavaliers của Mỹ có quỹ lương lớn nhất thế giới. Cầu thủ hưởng lương cao nhất của họ là LeBron James (31 triệu USD/năm). Cristiano Ronaldo và Lionel Messi có mức lương khoảng 24 triệu USD/năm (450 nghìn USD/tuần).

Lượng áo đấu bán ra

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 7

Lượng áo đấu trung bình bán ra mỗi năm của Man United, Real Madrid và Barca (đơn vị: triệu chiếc)

Theo kết quả nghiên cứu được Sporting Intelligence công bố, chỉ có Man United là CLB có lượng áo đấu bán ra trên toàn cầu nhiều hơn so với Real Madrid và Barca (tính từ mùa 2011-12 tới 2015-16). Lượng báo đấu bán ra của “Quỷ đỏ” là 1,75 triệu chiếc/năm, trong khi Real Madrid đứng thứ hai với 1,65 triệu chiếc/năm, còn Barca đứng thứ 3 (1,28 triệu chiếc/năm).

Mạng xã hội

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 8

Lượng người theo dõi Real Madrid và Barca trên mạng xã hội Facebook và Twitter (đơn vị: triệu lượt theo dõi)

Cả Real Madrid và Barca đều dẫn đầu về lượng CĐV theo dõi trên mạng xã hội, do họ có những cầu thủ nổi tiếng. Cristiano Ronaldo (Real Madrid) đã có 250 triệu người theo dõi trên Facebook, Instagram và Twitter. Neymar có gần 148 triệu người theo dõi.

Danh hiệu

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 9

Tổng số danh hiệu của Barca và Real Madrid

Real Madrid và Barca cũng là hai đội bóng gặt hái được nhiều danh hiệu nhất của bóng đá thế giới. Real Madrid đã giành được 32 chức vô địch La Liga và 11 chức vô địch C1/Champions League. Trong khi đó, Barca đã 24 lần vô địch La Liga và 5 lần đoạt Champions League.

Giá trị của sân vận động

GOC THONG KE: 'Kinh dien' ba dao tren tung phuong dien! - Anh 10

Giá trị của sân Camp Nou (Barca) và Bernabeu (Real Madrid). Đơn vị: triệu USD

Cả Real Madrid và Barca đều đang có kế hoạch mở rộng sân nhà của mình. Sân Camp Nou của Barca có giá trị là 390 triệu USD còn sân Bernabeu của Real Madrid là 400 triệu USD.

Top 10 cầu thủ từng khoác áo cả Real Madrid và Barca

Sơn Tùng

Tổng hợp