Với việc Angel Di Maria gia nhập Manchester United, đã đến lúc HLV Louis Van Gaal tìm đến một phương án mới cho lối chơi của đội bóng.

Trong những trận đấu đầu tiên ở M.U, Louis van Gaal đã sử dụng 3-4-1-2, sơ đồ chiến thuật đã giúp ông thành công cùng tuyển Hà Lan tại World Cup.

Tuy vậy, 3-4-1-2 là sơ đồ xuất phát của Hà Lan, không phải sơ đồ duy nhất của họ. Ông cũng đã từng sử dụng 4-3-3, 4-3-1-2, 3-4-3 và cả 4-2-3-1 trong nhiều trận đấu, và liên tục thay đổi sơ đồ chiến thuật dựa trên lối chơi của đối thủ. Bản thân Van Gaal cũng là một HLV cực kỳ linh động, và ông đã từng sử dụng khá nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau trong sự nghiệp.

Vậy tại sao Van Gaal lại ưu tiên sử dụng sơ đồ 3-4-1-2 tại Manchester United?

Lý do là bởi ông muốn tận dụng tối đa khả năng của 3 cầu thủ tấn công tốt nhất mà M.U đang sở hữu: Wayne Rooney, Robin Van Persie và Juan Mata. Để không lãng phí tài năng của 3 ngôi sao này, Van Gaal đã quyết định sử dụng họ ở những vị trí sở trường của từng người: Rooney và Van Persie đá cặp tiền đạo, trong khi Mata cũng được chơi ở vị trí số 10 sở trường mà anh đã từng chơi rất xuất sắc tại Chelsea.

Một lý do khác khiến Van Gaal bắt buộc phải sử dụng đội hình 3-4-1-2 là bởi ông đã mất cả hai hậu vệ biên bên trái và bên phải – Luke Shaw và Rafael Da Silva. 3-4-1-2 là sơ đồ tận dụng được Ashley Young và Antonio Valencia ở hai cánh, và đó được coi là một giải pháp tình thế trong giai đoạn thâm hụt lực lượng nghiêm trọng này.

Tuy vậy, những thất bại gần đây cho thấy Van Gaal nhiều khả năng không thể tiếp tục sử dụng đội hình 3-4-1-2. Một khi Shaw và Rafael trở lại, cùng sự gia nhập của Angel Di Maria chiến lược gia người Hà Lan sẽ trở lại với đội hình 4 hậu vệ quen thuộc, cụ thể là sơ đồ 4-3-1-2.

Khi sử dụng đội hình 4-3-1-2, Rooney, Van Persie và Mata đều sẽ giữ nguyên vị trí sở trường của mình, trong khi Di Maria có thể phát huy được tối đa khả năng của mình ở khu vực trung tâm hàng tiền vệ của M.U. Cựu cầu thủ của Real Madrid vốn không phải là một cầu thủ chạy cánh thực sự như Arjen Robben hay Gareth Bale, mà vị trí sở trường của anh là ở phía trong.

Mùa trước, Di Maria đã chơi như một tiền vệ trung tâm trong màu áo Los Blancos, nhưng anh thường xuyên di chuyển ra cánh mỗi khi Cristiano Ronaldo bó vào trung lộ. Xu hướng di chuyển này hoàn toàn phù hợp với đội hình 4-3-1-2.

Bên cạnh đó, Ander Herrera cũng là một cầu thủ khác của M.U rất hợp với sơ đồ 4-3-1-2. Herrera được đánh giá là một cầu thủ toàn diện với nền tảng thể lực rất tốt, có thể bao quát phần lớn không gian sân đấu. Khi sử dụng đội hình 4-3-1-2 với một tiền vệ phòng ngự, Herrera có thể thoải mái tham gia hỗ trợ tấn công, như những gì anh từng làm rất xuất sắc khi còn khoác áo Athletic Bilbao.

Ở vị trí tiền vệ phòng ngự, Van Gaal có thể sử dụng Michael Carrick hoặc Phil Jones. Carrick có khả năng chuyền và phân phối bóng tốt hơn, trong khi Jones có thể đảm nhận tốt nhiệm vụ phòng ngự và thậm chí là lui về giữa hai trung vệ để M.U có thể trở lại 3-4-1-2 – sơ đồ sẽ phát huy tác dụng khi gặp đối phương sử dụng hai tiền đạo. Khi đó, 3-4-1-2 sẽ là một phương án để sử dụng trong các trận đấu, thay vì là đội hình xuất phát của M.U như hiện nay.

Nhìn chung, Van Gaal là một HLV có cá tính chiến thuật rất cao, và cũng rất ít khi thay đổi lối chơi của đội bóng ông dẫn dắt. Tuy vậy, với việc Di Maria đã gia nhập Manchester United, chiến lược gia người Hà Lan có lẽ sẽ tìm đến một giải pháp mới mang lại sự cân bằng cho đội hình M.U.