(ĐTCK) Trong ngắn hạn, VN-Index đang thực hiện tích lũy trong vùng biên độ 492-505 điểm. Dù vậy nhìn rộng hơn, chiều hướng của chỉ số này vẫn nghiêng về hướng tăng.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/11.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Nguồn: HOSE

CTCK ACB - ACBS

Về mặt kỹ thuật, phiên bán mạnh 12/11 trên HOSE có thể hiểu do VN-Index đang giao dịch sát kháng cự mạnh 502.

Trong những phiên vừa qua thì khối lượng tăng trong phiên giảm và ngược lại, cho thấy nhà đầu tư có xu hướng chấp nhận bán giá thấp.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ bi quan với VN-Index nếu chỉ số này giảm dưới hỗ trợ 492.

Trong khi đó, với HNX-Index, cây nến có phần bóng dài và phân thân nhỏ cũng khối lượng tăng vọt, cao nhất trong vòng một tháng, cho thấy sự cân bằng giữa bên bán và mua dù chỉ số này vừa vượt kháng cự 63-63,3.

Như vậy, HNX-Index có thể vừa được hình thành một bẫy tăng điểm, điều này sẽ được củng cố nếu HNX-Index giảm ngược lại dưới hỗ trợ 63-63,3 trong các phiên tới.

Ở chiều ngược lại, như đã đề cập trong báo cáo trước, chúng tôi cho rằng HNX-Index sẽ không điều chỉnh xuống dưới mức 62,3 và nhiều khả năng sớm bật lại khi chạm hỗ trợ 63-63,3, tiếp tục hướng tới kháng cự 66-67.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Phiên giảm điểm ngày 12/11 có độ lớn tương đương với phiên tăng điểm liền trước nên tính chung, VN-Index gần như đứng giá trong 2 ngày vừa qua.

Mẫu hình này khi xuất hiện trong các giai đoạn xu hướng yếu như hiện tại thường mang hàm ý tích lũy.

Độ rộng thị trường cũng ủng hộ cho giả thuyết này vì chênh lệch tăng giảm dù nghiêng về chiều giảm nhưng toàn thị trường vẫn duy trì được gần 190 mã tăng giá.

Điểm khác biệt của phiên giao dịch 12/11 là thanh khoản lên khá mạnh ở những cổ phiếu có giá đóng cửa thấp nhất phiên và thấp hơn giá đóng cửa 2 phiên trước đó.

Đây là biểu hiện thường thấy của hoạt động phân phối, báo hiệu sự rút lui của dòng tiền.

Như vậy, phiên giao dịch ngày 12/11 diễn ra đồng thời 2 chiều hướng tích lũy và phân phối.

Chúng tôi dự đoán sự phân hóa này sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch tới bất chấp mộttrong hai bên có thể chiếm ưu thế và đẩy chỉ số thị trường đi theo chiều hướng nào.

Chiến lược giao dịch là hướng sự tập trung vào những cổ phiếu đang được tích lũy.

CTCK Maybank KimEng - MBKE

VN-Index giảm trở lại, mức giảm tương đương với phiên tăng trước đó. Một lần nữa chỉ số này chưa thành công trụ lại trên mức cản tâm lý 500 điểm khi mà áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng mạnh.

Trong ngắn hạn, VN-Index đang thực hiện tích lũy trong vùng biên độ 492-505 điểm. Dù vậy nhìn rộng hơn, chiều hướng của chỉ số này vẫn nghiêng về hướng tăng.

Khối lượng giao dịch đạt trên 120 triệu cổ phiếu trong phiên 12/11, mức cao nhất trong hơn 8 tháng qua. Mức cao này có được chủ yếu do áp lực chốt lời chủ động của nhà đầu tư. Tổng quan hơn, dòng tiền trên sàn HOSE đang trong trạng thái mở rộng.

MACD vẫn chưa thể vượt lên trên đường tín hiệu để xác nhận ủng hộ xu hướng tăng của VN-Index.

Quá trình tích lũy trong biên độ 492-505 điểm có thể sẽ vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới. Dù vậy, điều quan trọng nhất, chiều hướng tăng của VN-Index vẫn chưa thay đổi.

Chúng tôi không cho rằng, đây là thời điểm cần quyết liệt thực hiện việc bán ra, khi mà xu hướng tăng của VN-Index chưa bị phủ nhận. Tỷ trọng đề xuất 35/65 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index tiếp tục giảm nhẹ trở lại, sau khi đã tăng khá mạnh ở phiên hôm qua (cũng như nhiều phiên trước đó).

Chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh giảm này là bình thường đặt trong bối cảnh chỉ số này đã tăng khá mạnh từ đầu tháng 10 đến nay. Xu hướng của HNX-Index vẫn đang là tăng.

Hỗ trợ và kháng cự gần nhất của HNX-Index lần lượt tại 61,0 và 66,2 điểm.

Thanh khoản tăng cao. Khối lượng giao dịch lên mức cao nhất trong gần 2 tháng qua, một phần do áp lực chốt lời đang gia tăng khi thị trường sàn HNX đã liên tục tăng điểm trong thời gian vừa rồi. Dòng tiền trên sàn HNX vẫn đang trong trạng thái mở rộng.

MACD tiếp tục tăng, duy trì vị trí bên trên đường tín hiệu. Chỉ báo này đang đồng thuận với nhìn nhận xu hướng tăng của HNX-Index.

Chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng tăng dành cho HNX-Index và xem sự điều chỉnh như phiên hôm nay là một diễn biến bình thường trong xu hướng tăng này.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì các vị thế mua đã mở trước đó khi xu hướng vẫn đang là tăng. Tỷ trọng đề xuất 45/55 (tiền mặt/cổ phiếu).

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Chỉ số RSI14 giảm xuống mức 50 điểm, tâm lý thị trường đang thận trọng hơn. Chỉ báo MACD vẫn dao động phía dưới đường tín hiệu, dù khoảng cách đang giảm dần.

Áp lực chốt lời tăng mạnh khi chỉ số VN-Index tiến gần ngưỡng cản kỹ thuật 503-505 điểm. Lượng cung tập trung tại nhóm cổ phiếu nhỏ đã tăng nóng như LCG, PVX..., từ đó lan sang thị trường chung.

Chỉ số RSI trên đồ thị HNX giảm xuống mức 72 điểm, vẫn ở mức quá mua. Chỉ báo MACD 9 ngày vẫn đang nới rộng khoảng cách ở phía trên đường tín hiệu.

Chỉ số HNX-Index điều chỉnh giảm điểm sau diễn biến tăng khá mạnh từ cuối tháng 10, khi chỉ số RSI thể hiện mức quá mua.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index

Nguồn: SHS

Áp lực cung tại nhóm cổ phiếu đã tăng nóng như PVX, dòng SD tăng đột biến. Điểm tích cực là lực cầu mua vào khá tốt, dòng tiền có xu hướng quay vòng giữa các mã cổ phiếu, trong đó có nhóm cổ phiếu chứng khoán trong phiên 12/11.

Thị trường dự báo tiếp tục diễn biến điều chỉnh tích lũy trong phiên giao dịch 13/11 với mốc hỗ trợ khá mạnhlà khoảng 63 điểm.

Với thực tế dòng tiền tham gia thịtrường khá tích cực, xu hướng tăng điểm của HNX-Index đã được xác lập với ngưỡng cản kỹ thuật cần quan tâm là khoảng 66 điểm.

CTCK FPT - FPTS

Trên phương diện kỹ thuật, không có sự chuyển biến rõ ràng so với các phiên trước và chủ yếu vẫn ủng hộ cho nhận định trên.

Cùng với sự thu hẹp của dải Bollinger Band thì các phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 495 điểm sẽ tiếp tục nâng đỡ cho đường giá.

Như đã dự đoán từ phiên trước, sau khi HNX-Index tăng vọt qua ngưỡng 63,5 điểm thì thị trường đã cho tín hiệu điều chỉnh giảm nhẹ.

Theo đó, HNX-Index đóng cửa phiên ngày 12/11 tại 63,85 điểm với mức giảm 0,2 điểm. Điểm sáng phiên 13/12 đó là thanh khoản tăng vọt lên mức cao nhất tính cho khoảng 2 tháng trở lại đây.

Trên đồ thị kỹ thuật ta có thể thấy đường giá đang quay trở lại khoảng giữa của dải Bollinger Band.

Cùng với đó thì các chỉ báo khác cũng cho thấy thị trường cần một vài phiên tích lũy ở vùng giá hỗ trợ 63,5 điểm thì HNX-Index mới có khả năng bứt phá lên các ngưỡng cao hơn.

CTCK MB - MBS

VN-Index phiên 12/11 giao dịch dưới tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên ở mức thấp nhất trong ngày.

Chỉ số hình thành một nến đỏ. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, VN-Index vẫn đang giằng co quanh vùng kháng cự 500.

Trung hạn, sau khi bật lên từ vùng hỗ trợ mạnh 460 - 465, VN-Index đang nằm gần vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510.

HNX-Index giao dịch trên tham chiếu trong buổi sáng nhưng đi xuống sau giờ nghỉ trưa và kết thúc phiên giảm điểm.

Chỉ số hình thành một nến đỏ. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình.

Ngắn hạn, HN-Index vẫn nằm trong kênh tăng điểm từ giữa tháng 9.

Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã thoát ra khỏi kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Đường giá kết phiên hình thành nến đỏ bao trùm nến tăng điểm trước đó cùng với việc khối lượng gia tăng mạnh nhất kể từ đầu sóng cho thấy lực cung bán ra áp đảo hoàn toàn lực cầu, người bán đã chấp nhận bán chốt lời để thoát khỏi thị trường. Đây là tín hiệu tiêu cực cảnh báo sự phân phối của đường giá trong xu hướng tăng.

Đường RSI đã đâm thủng xuống dưới mức hỗ trợ 53,3 điểm, đường cỏ MACD vẫn nằm dưới đường 0 và đang có dấu hiệu mọc dài hơn, đường DI+ cũng đang tiến sát về DI cho thấy xung lực tăng giá đang yếu dần.

Mức hỗ trợ 496 điểm vẫn chưa bị xuyên thủng, tuy nhiên việc giảm điểm của đường giá kèm khối lượng đột biến ở phiên 12/11 khiến xung lực tăng đang yếu dần và ảnh hưởng đến xu hướng tăng trước đó.

Sàn HNX cũng chìm trong sắc đỏ do lực bán của lượng cổ phiếu ở phiên 7/11 về đến tài khoản.

Đường giá kết phiên với một nến đỏ có thân nến hẹp và bóng nến khá dài kèm theo khối lượng khớp lệnh đột biến cao nhất từ đầu sóng tăng cho thấy lực bán chốt lời diễn ra khá mạnh và lấn át lực cầu mua đẩy giá tăng.

Chỉ báo RSI nằm trong vùng quá mua khi đạt lên trên mức 70, đà tăng của đường cỏ MACD bị chững lại trong khi chỉ báo Stochastic đang có phân kỳ tiềm năng có thể khiến đà tăng của đường giá bị chững lại ở các phiên kế tiếp.

Chỉ số HNX-Index đã tiếp cận lên biên trên của kênh tăng giá cùng với sự giảm điểm ở phiên hôm nay kèm theo khối lượng gia tăng đột biến cảnh báo sự phối trong ngắn hạn.

Thị trường vẫn nằm trong kênh xu hướng tăng điểm, tuy nhiên việc giảm điểm kèm theo khối lượng gia tăng đột biến ở phiên 12/11 (cao nhất kể từ đầu sóng) có thể khiến đà tăng bị chững lại và cảnh báo sự phân phối của đường giá.

Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên bán chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận ở sóng tăng vừa rồi và chờ đợi các cơ hội mới khi thị trường điều chỉnh.

CTCK Sài Gòn - SSI

Tăng điểm nhẹ vào đầu phiên nhưng áp lực bán khá lớn ở các mã có tính đầu cơ cao khiến chỉ số giằng co nhẹ và giảm điểm vào phiên giao dịch buổi chiều do một số mã cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm giá.

Cây nến ngày tạo nến Black Candle giảm điểm để mất sâu hơn cả số điểm tăng của phiên tăng điểm đầu tuần. Khối lượng giao dịch ở mức gần 118,9 triệu đơn vị, tăng mạnh 35,57% so với phiên trước.

Hiện tượng bán chốt lời ở các cổ phiếu tăng mạnh tiếp tục diễn ra khiến thị trường phân hóa và phần lớn các cổ phiếu này có thị giá thấp khiến khối lượng giao dịch tiếp tục tăng lên mạnh.

Nhiều khả năng lượng bán chốt lời ở các mã thị giá thấp vẫn tiếp tục vào phiên kế tiếp và thị trườngvẫn có khả năng giảm điểm kiểm lại mốc hỗ trợ 497 điểm của phiên tạo đáy ngắn hạn tuần trước.