(ĐTCK) Do xu hướng chủ đạo đang là tăng, nên khả năng VN-Index xâm phạm vùng hỗ trợ 580 điểm không được đánh giá cao. Khả năng quá trình điều chỉnh sắp kết thúc là hiện hữu nếu vùng hỗ trợ nêu trên được bảo vệ thành công trong các phiên tới.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ với giá đóng cửa bằng giá thấp nhất phiên. Thanh khoản cũng giảm nhẹ và rơi xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường đã có sự chênh lệch nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này tiếp tục cho thấy nhà đầu tư đang ngày càng thận trọng khi chỉ số vẫn chưa cho thấy dấu hiệu kết thúc đợt điều chỉnh.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến giằng co theo hướng điều chỉnh tích lũy quanh vùng hỗ trợ được tạo bởi đường SMA200 và nhóm MA20 trong một vài phiên kế tiếp khi mà đường giá vẫn còn tạo khoảng cách khá xa với đường PSAR sau khi xuyên thủng chỉ báo này trước đó, còn đường SMA10 thì đang đi xuống để tạo sức ép ngược lên đường giá. Thêm vào đó, về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD tiếp tục suy

giảm sau khi cắt xuống dưới đường tín hiệu, trong khi đường RSI đang tạm thời đánh mất xu hướng tăng điểm.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chỉ số sẽ có thêm nhịp tăng điểm để tiếp cận các mốc điểm cao hơn trong ngắn hạn như đã đề cập trong các bản tin trước. Đặc biệt, lực cầu tại vùng hỗ trợ quanh đường SMA200 vẫn đang được duy trì khá tích cực để hỗ trợ cho đường giá cộng thêm việc chỉ báo STO đã đi vào vùng quá bán, chúng tôi kỳ vọng

chỉ số sẽ tiếp tục có phản ứng hồi phục khi tiếp cận lại vùng hỗ trợ này.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số vẫn nằm tại 580-585 điểm đối với VN-Index và 84.5-85 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm mua trading thêm một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số ngay lập tức giảm điểm trở lại sau phiên hồi phục 10/3 cho thấy áp lực bán vẫn còn khá lớn. Đây có thể là hệ quả của các thông tin tăng giá điện và xăng liên tiếp công bố trong tuần.

Sau phiên giảm điểm này, các chỉ số đã giảm về sát các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, với VN-Index là vùng 585 điểm và với HNX-Index là vùng 85 điểm tương ứng với đường trung bình động 20 ngày. Trong phiên tới, các chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ này. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu, tiếp tục quan sát tín hiệu kiểm nghiệm vùng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK BIDV – BSC

Cây nến đỏ dạng búa hình thành trong phiên 11/3, đưa thị trường về gần với vùng hỗ trợ 580-585, tương đương với thời điểm mở cửa của phiên giao dịch trước, VN-Index chưa thể chinh phục thành công vùng hỗ trợ 590, thanh khoản suy giảm, khối lượng giao dịch chỉ tương đương 0.85 lần của phiên trước đó.

Đường MACD(12,26) cắt xuống dưới tín hiệu chậm trong phiên, một xu hướng giảm xác nhận sớm. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì đà giảm điểm 5 phiên liên tiếp và chưa có dấu hiệu hồi phục, dòng tiền suy yếu nhanh chóng, chỉ báo MFI(14) tương ứng cũng đã lao nhanh về vùng quá bán.

Thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ cũ 508-585, thanh khoản chưa thể cải thiện. Trong phiên tới đây, một sự điều chỉnh quanh vùng hỗ trợ có thể sẽ tiếp tục xảy ra và chưa thể phục hồi nhanh chóng, nếu như lực cầu chưa thực sự được cải thiện.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index quay đầu giảm lại trong phiên 11/3, một kết quả khiến phiên tăng điểm nhẹ trước đó bị mất ý nghĩa. Đường giá một lần nữa đang quay lại kiểm tra khu vực hỗ trợ 580 điểm. Do xu hướng chủ đạo đang là tăng, chúng tôi không đánh giá cao khả năng VN-Index xâm phạm vùng hỗ trợ 580 điểm. Khả năng quá trình điều chỉnh sắp kết thúc là hiện hữu nếu vùng hỗ trợ nêu trên được bảo vệ thành công trong các phiên tới.

Thanh khoản giảm trở lại, về bên dưới mức trung bình 50 ngày cho thấy tâm lý thận trọng đang bao trùm thị trường. Xét trong một phiên giảm điểm như phiên 11/3, điều này nghiêng về hướng không xuất hiện các hoạt động bán tháo ồ ạt.

Chỉ báo kỹ thuật dịch chuyển. MACD đã cắt trở lại đường tín hiệu nhưng vẫn đang duy trì nằm khá cao phía trên đường 0 để ủng hộ xu hướng tăng của giá.

Xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn là tăng. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm tối ưu hóa lợi ích trong một xu hướng tăng. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index đã không thể có phiên tăng nhắc lại trong phiên 11/3. Pha điều chỉnh do đó vẫn còn duy trì hiệu lực. Đường giá một lần nữa lui về gần mốc hỗ trợ gần nhất tại 85,5 điểm. Kịch bản bảo về thành công vùng hỗ trợ này tiếp tục được chúng tôi đánh giá cao hơn. Ở chiều ngược lại, thử thách gần nhất dành cho đường giá duy trì tại mức 87,4 điểm.

Thanh khoản trung bình thấp. Khối lượng giao dịch gần xấp xỉ mức trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền chỉ hoạt động ở mức vừa phải và tâm lý nhà đầu tư nói chung khá thận trọng trong các hành động mua bán.

Chỉ báo kỹ thuật nghiêng về tích cực. MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu và đường 0 để ủng hộ kịch bản tích cực trong ngắn hạn cho thị trường sàn HNX.

Triển vọng ngắn hạn của HNX-Index vẫn lạc quan, chúng tôi không đánh giá cao khả năng đường giá về dưới mốc 85,5 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm tối ưu hóa lợi ích trong một xu hướng tăng. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

N.Tùng