“Các vi phạm của cơ quan tố tụng huyện Phù Ninh đã rất rõ ràng, tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn giữ nguyên kết luận số 20/KLĐT là không đúng với quy định của pháp luật”.

Sau khi báo Người đưa tin phản ánh loạt bài về vụ tai nạn giao thông “bất thường” ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Để rộng đường dư luận, PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phan Ngọc Quang – Chi nhánh Công ty TNHH MTV Luật Quốc Cường để phân tích dưới góc nhìn của luật sư.

Theo đánh giá của luật sư Quang, thì quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông có biểu hiện của việc cố ý làm sai lệch hồ sơ dẫn đến kết luận không khách quan, trái pháp luật nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Cụ thể, một số nhân chứng chứng kiến sự việc ngay sau khi xảy ra và có mặt tại hiện trường như ông Trương Việt Bắc, ông Cao Việt Hùng, Nguyễn Minh Xiểm, Nguyễn Thị Thường… chưa được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai nên việc điều tra xác minh thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, thiếu khách quan.

Trong quá trình lập biên bản hiện trường những người chứng kiến phải ký ngay tại chỗ trong khi anh Nguyễn Xuân Mười công an viên không có mặt tại hiện trường nhưng 2 ngày sau mới được mời ký biên bản.

Goc nhin cua Luat su vu sinh vien tai nan giao thong o Phu Tho (5) - Anh 1

Luật sư Phan Ngọc Quang – Chi nhánh Công ty TNHH MTV Luật Quốc Cường .

Không có ảnh hiện trường của vụ tai nạn giao thông. Theo đơn trình bày của cán bộ do lỗi rửa phim nên bị hỏng nhưng không lập biên bản, không có người chứng kiến hoặc đại diện cơ sở rửa ảnh chứng kiến. Vi phạm này dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, sai lầm này không có cơ hội khắc phục.

Toàn bộ hoạt động điều tra không có Viện kiểm sát tham gia các hoạt động điều tra như: Biên bản hiện trường không có Viện kiểm sát tham gia, Sơ đồ hiện trường không có Viện kiểm sát tham gia, không có chữ ký của kiểm sát viên, người chủ trì khám nghiệm hiện trường không ký biên bản, Biên bản khám nghiệm phương tiện không có Kiểm sát viên tham gia, biên bản tạm giữ phương tiện không có người chứng kiến tham gia. Sau gần 8 tháng hồ sơ vụ việc được cơ quan điều tra chuyển sang Viện kiểm sát là vi phạm nghiêm trọng hoạt động kiểm sát điều tra.

Biên bản làm việc ngày 9/5/2011 tại Công an huyện Phù Ninh gồm có các ông: Bùi Quang Đạm và Nguyễn Văn Quyết là cán bộ Cảnh sát giao thông công an huyện Phù Ninh, ông Nguyễn Minh Phán và bà Hoàng Thị Bình là cha mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Minh Đức, ông Hoàng Văn Minh và bà Hoàng Thị Minh Loan là cha mẹ đẻ của Hoàng Văn Mẫn có nội dung thỏa thuận việc bồi thường nhưng bị bỏ qua.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền chỉ cần một câu khẳng định “những sai sót, vi phạm về quy trình này không làm thay đổi bản chất của sự việc” thì toàn bộ những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng sẽ trở thành vi phạm không nghiêm trọng, vi phạm không nghiêm trọng trở thành không có vi phạm. Điều này dễ làm cho người dân hiểu rằng có sự bao che cho các sai phạm của cán bộ trong Cơ quan tố tụng.

Theo luật sư Phan Ngọc Quang, bản kết luận số 20/KLĐT của cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh chưa chưa đầy đủ và không đúng với sự thật diễn biến vụ việc, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại. Do Cơ quan tố tụng vi phạm nghiêm trọng hoạt động tố tụng. Quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông có biểu hiện của việc cố ý làm sai lệch hồ sơ dẫn đến kết luận không khách quan, trái pháp luật nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Về việc Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho rằng việc vi phạm của một số cán bộ điều tra trong vụ việc trên không làm thay đổi bản chất sự việc. Luật sư Quang cho biết: “Tất cả các hoạt động điều tra nói trên đều được quy định tại Điều 3 BLTTHS “mọi hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng phải được tiến hành theo quy định của Bộ luật này”. Cố ý làm trái một loạt các quy định trong hoạt động điều tra là cố ý vi phạm Bộ luật tố tụng hình sự, là xâm phạm hoạt động tư pháp.

Về việc xuất hiện tình tiết mới là bản xác nhận “Đơn xác nhận tai nạn giao thông” do chính ông Đoàn Đức Hưng – Phó trưởng công an huyện Phù Ninh ký và cũng chính ông Hưng là người ký bản Kết luận số 20. Luật sư Phan Ngọc Quang đánh giá: “Người có thẩm quyền ký xác nhận “anh Đức đi xe máy 19P2 0332 do sơ xuất bị tai nạn với xe mô tô 19P10904, anh Đức không vi phạm luật giao thông..” rồi lại ký kết luận “không có sự va chạm mà anh Đức uống rượu say tự ngã” là một dấu hỏi lớn chưa được giải đáp. Đây là một trong những mâu thuẫn căn bản của toàn bộ vụ án cần phải được Cơ quan chức năng làm sáng tỏ”.

Luật sư Phan Ngọc Quang nhận định, các vi phạm của cơ quan tố tụng huyện Phù Ninh đã rất rõ ràng, đã được Cơ quan tố tụng huyện Phù Ninh và tỉnh Phú Thọ xử lý kỷ luật một số cán bộ. Nhưng vẫn giữ nguyên kết luận số 20/KLĐT là không đúng với quy định của pháp luật, vì khi đã vi phạm tố tụng thì hoạt động điều tra không hợp pháp, không khách quan.

Gia đình ông Phán cung cấp thêm tài liệu chứng cứ là xác nhận vụ tai nạn giao thông của Công an huyện Phù Ninh, lời khai của Hoàng Văn Mẫn thừa nhận đã va chạm với xe của Nguyễn Minh Đức. Xét thấy đủ chứng cứ chứng minh có sự va chạm giữa hai xe máy, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có CV số 42/VKS-P2 ngày 8/1/2016 và CV số 161/VKS-P2 ngày 23/5/2016) “Đề nghị Cục Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại việc giải quyết Đơn tố cáo trong HĐTP vì có tình tiết mới”.

Đình Hường