Lâu lắm rồi HLV Riedl mới trở lại Hà Nội. Lần này ông đến với tư cách người dẫn dắt ĐT Indonesia thi đấu cùng ĐT Việt Nam. Đến Hà Nội, ông vẫn là nhân vật “hot” nhất của đội Indonesia.

Goc Nguyen Nguyen: Ong Riedl tro lai Ha Noi - Anh 1

HLV Alfred Riedl đã có mặt ở Hà Nội. Ảnh: TL

Lâu lắm rồi HLV Riedl mới trở lại Hà Nội. Lần này ông đến với tư cách người dẫn dắt ĐT Indonesia thi đấu cùng ĐT Việt Nam. Đến Hà Nội, ông vẫn là nhân vật “hot” nhất của đội Indonesia.

Vẫn nụ cười nhân hậu, vẫn những cái bắt tay rất chặt như ngày đầu ông đến Việt Nam vào hè năm 1998 và lạ lẫm đủ thứ. Rồi sau đó vài tháng khi chuẩn bị cùng đội tuyển Việt Nam bước vào trận đánh lớn ở Tiger Cup 1998 thì ông phát biểu xanh rờn nhưng rất thật: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!”. Ông nói làm nhiều quan chức phật ý, nhưng đấy là sự thật, vì chỉ bắt đầu làm lại với đội tuyển Việt Nam mà ông cứ bị ép phải có thành tích.

Giải đấy ông rất sợ phải gặp Thái Lan và ông chỉ đánh giá cao đội này. Thế nhưng sau trận thắng oanh liệt Thái Lan 3 - 0 ở bán kết thì các học trò ông lại thua Singapore bởi một bàn thắng trời ơi.

Giải đấy có người học trò Hữu Thắng của ông - nay đã là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị chống lại đội bóng của ông.

Một trận “lượt về” mà hai bên đều chuẩn bị kỹ càng hơn. Thế nhưng nói xa hơn về AFF Cup thì ông vẫn nhắc nhở thầy trò HLV Hữu Thắng về đội chủ nhà Myanmar ở bảng B có Việt Nam tham dự. Đấy không phải là lời đe dọa mà là nhận xét rất thật về một đội bóng ông đánh giá cao bởi tính kỷ luật của một tập thể trẻ.

Trước đó, sau trận “lượt đi” với Việt Nam, ông Riedl cũng có những lời khen tặng, nhưng hơn ai hết ông hiểu về bóng đá Việt Nam và bóng đá Đông Nam Á.

Và chắc chắn sau lần trở lại Hà Nội này ông cũng mong có lần trở lại chính thức tại AFF Cup, có thể là bán kết mà cũng có thể là chung kết, bởi 18 năm gắn bó với khu vực Đông Nam Á ông đã nhiều lần đến sát cúp vàng nhưng chưa bao giờ chạm đến.

Và học trò Hữu Thắng của ông đời cầu thủ cũng từng thất hẹn với cúp vàng nên bây giờ rất muốn chinh phục.

Hai thầy trò cùng một khát vọng.

NGUYỄN NGUYÊN