Gốc cây hồng này đã gần 200 tuổi, đường kính gốc khoảng 40cm. Từ lúc đưa về vườn đến nay nhiều đại gia từ Hồng Kông, Thượng Hải đã sang Việt Nam cả chục lần để hỏi mua với giá hơn 1 tỷ đồng nhưng ông chủ không bán.

Goc hong 200 tuoi o Sapa duoc dai gia Hong Kong ra gia 1 ty nhung ong chu khong ban - Anh 1

Chủ nhân sỡ hữu gốc hồng cổ thụ trên là ông Lê Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Thảo dược Maphaco, đường Điện Biên Phủ (thị trấn Sapa, Lào Cai).

Cây hồng này khi ở trong rừng, những cành cây của nó to bằng cổ tay cổ chân leo bám chặt vào một cây gỗ cao bằng toà nhà 4 tầng. Hoa nguyên bản của cây hồng màu trắng tím, nhuỵ hoa màu vàng, bông to hơn bông hoa nhài một chút.

Ông cũng cho biết thêm cây hoa hồng phải bám chắc vào cây gỗ để chống chọi với phong ba bão táp. Thế nên, gốc hoa hồng thay vì phát triển thẳng đứng, chúng xoắn vào nhau để bám vào cây gỗ vững chắc hơn

"Ý định của tôi là để lại ở Việt Nam để lập kỷ lục tại đây rồi trưng bày trong vườn quảng bá cho khách tới Sapa du lịch biết được Việt Nam có những cây hồng quý, đồng thời để cho khách chiêm ngưỡng, chụp ảnh kỷ niệm.

Tôi là người đã có kinh nghiệm chơi hoa hồng được 30 năm nay, các gốc hồng có đường kính khoảng 30cm tôi đã gặp qua nhưng đa phần gốc của chúng đều thẳng đứng. Còn gốc hồng đường kính lên tới 40cm thì thực sự hiếm, có lẽ nó là gốc hồng kỷ lục ở Việt Nam cả về tuổi đời và độ khủng của gốc", ông cho biết.