Dường như đang có một làn sóng sử dụng những tiền đạo nhỏ con ở các CLB châu Âu gần đây, từ những đội bóng làng nhàng đến những đội bóng lớn.

Goc chien thuat: Tien dao nho con dan thong tri bong da chau Au - Anh 1

Cú đánh đầu của Sanchez như báo hiệu sự thống trị của các tiền đạo nhỏ con ở châu Âu. Ảnh: Internet.

Những tiền đạo nhỏ con có tần xuất xuất hiện ngày càng nhiều ở khắp các CLB châu Âu. Có thể kể ra những cái tên đang hot thời gian gần đây như cặp Griezmann-Gameiro của Atletico Madrid, hay như cặp Vardy-Okazaki từng góp phần làm nên chức vô địch thần thánh của Leicester City. Ở Đức, Bayer Leverkusen cũng đang thăng hoa với cái tên Javier Hernandez (Chicharito) sau trận thắng Tottenham Hotspur ở loạt trận Champions League tối qua. Và còn rất nhiều những cái tên khác đang làm mưa làm gió ở châu Âu như Alexis Sanchez, Kun Aguero... Vậy các tiền đạo thấp bé nhẹ cân này được trọng dụng vì khả năng hay vì yêu cầu chiến thuật do các HLV đề ra?

Về chiến thuật, điểm chung của các CLB ưa sử dụng tiền đạo nhỏ con đó là họ đều chơi tấn công nhanh. Nhưng nếu điều đó là dễ hiểu với những đội chơi chú trọng phòng ngự như Leicester City và Atletico Madrid, thì đến các đội thiên về kiểm soát bóng như Arsenal và Manchester City cũng đang có dấu hiệu chia sẻ tỷ lệ kiểm soát bóng cho đối phương.

Về khả năng, với kỹ thuật cá nhân và giữ bóng điêu luyện của mình, các tiền đạo này thường di chuyển rất rộng và có thể mang bóng đến áp sát khung thành đối phương, điều mà các tiền đạo to con thường ít khi làm được. Với nhiệm vụ làm tường, các tiền đạo cao lớn thường trả về cho tiền vệ do xoay sở kém và làm chậm nhịp tấn công. Điều này góp phần làm tăng sức ép cầm bóng lên các tiền vệ vốn đã quá mệt mỏi với lối chơi áp sát quyết liệt của đối phương.

Goc chien thuat: Tien dao nho con dan thong tri bong da chau Au - Anh 2

Tốc độ và kỹ thuật của Aguero ngày quan trọng trong việc giảm tải sức ép lên hàng tiền vệ Man xanh. Ảnh: Internet.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng hoạt động của các hộ công bị suy giảm khá nhiều. Họ khó lòng chơi ở đỉnh cao nhất của hàng tiền vệ trong sơ đồ 4-2-3-1 như trước. Đến nỗi một hộ công có tiếng như David Silva cũng phải trở về với cánh trái, nhường lại hai suất tiền vệ trung tâm cho hai cầu thủ giàu sức chiến đấu hơn là Gundogan và De Bruyne trong trận đấu với Barca vừa qua. HLV Pep Guardiola đã đúng khi để cho Aguero cầm bóng khuấy đảo đối phương và cho Gundogan và De Bruyne thường xuyên dâng cao. Nhờ chiến thuật này, Gundogan tỏ ra đặc biệt nguy hiểm so với thời còn ở Dortmund.

Có lẽ câu hỏi không có tiền đạo cao to làm sao tận dụng bóng bổng đã trở nên xưa cũ. Nhất là khi các CĐV chứng kiến cú đánh đầu của Alexis Sanchez trong trận đấu với Sunderland hôm thứ Bảy tuần trước. Rõ ràng có thể thấy là các tiền đạo nhỏ con ngày nay làm được rất nhiều thứ. Họ không còn tự ti trong tranh chấp với các đối thủ to lớn hơn mình như ở các thập kỷ trước do được trang bị thể lực và sức tỳ đè tốt hơn.

Có họ, các đội bóng chơi tấn công hay phòng ngự cũng không còn sợ bị lối đá pressing của đối phương làm phiền. Họ ngày càng tỏa sáng và là trụ cột ở những đội bóng khắp châu Âu.

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 16:32 03/11/2016