Việc kết thúc đàm phán và tiến tới ký hiệp định VPA/FLEGT sẽ như giấy thông hành để các lô hàng gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất gỗ hợp pháp như trước nữa.

Go xuat sang EU se khong can giai trinh tinh hop phap - Anh 1

Phía Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán hiệp định VPA/FLEGT - Ảnh: Trúc Diễm

Phát biểu tại buổi họp báo công bố kết thúc cơ bản việc đàm phán Hiệp đinh đối tác tự nguyện và thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu ÂU (EU), ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cho biết gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 90 quốc gia với kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt khoảng hơn 7 tỉ đô Mỹ. Việc đàm phán hiệp định này có ý nghĩa quan trọng với ngành chế biến gỗ nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

“Nội dung quan trọng nhất của hiệp định là xây dựng nguồn gỗ hợp pháp phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu của EU về quy trình truy xuất nguồn gốc gỗ… Đây là giấy thông hành để các lô hàng gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất gỗ hợp pháp như trước nữa. Đồng thời, hiệp định cũng sẽ thúc đẩy quản trị rừng bền vững và phát triển bền vững hơn ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam”, ông Cường nói.

Hơn nữa, cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, hiệp định VPA/FLEGT được kỳ vọng sẽ làm cho gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đáng tin cậy hơn về tính hợp pháp, không chỉ khi xuất đi EU mà còn nhiều thị trường khác, mang lại lợi ích lớn hơn cho kinh tế và môi trường Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, ông Karmenu Vella, Cao ủy về môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản, Ủy ban châu Âu, cho biết để thực thi hiệp định, Việt Nam sẽ phát triển hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) và các biện pháp khác được nêu trong hiệp định, bao gồm cả quy định luật pháp nhằm đảm bảo tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu, tăng cường các cơ chế hiệu quả nhằm phát hiện những vi phạm, đồng thời đảm bảo việc thực thi pháp luật và sự tham gia của các bên liên quan trong quá trình thực thi hiệp định.

“Hiện nay Việt Nam là trung tâm xuất khẩu gỗ của thế giới, không chỉ vậy Việt Nam cũng nhập khẩu gỗ từ 38 quốc gia khác nhau. Do đó, việc đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp từ Việt Nam là vô cùng quan trọng”, ông Karmenu Vella nói.

Phía EU cho hay, sẽ còn nhiều việc phải làm sau khi kết thúc đàm phán. Hai bên sẽ phải thay đổi một phần hệ thống pháp luật để thực hiện hiệp định.