UBND quận Gò Vấp và các cơ quan chuyên ngành phối hợp cũng thể hiện quyết tâm xử lý vấn nạn, thế nhưng không hiểu vì lý do gì ở một số khu vực được xác định "điểm nóng" giết mổ heo lậu vẫn tiếp diễn.

Sau chỉ đạo xử lý dứt điểm các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quận Gò Vấp của UBND TP.HCM, thậm chí là quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Theo đó, UBND quận Gò Vấp và các cơ quan chuyên ngành phối hợp cũng thể hiện quyết tâm xử lý vấn nạn này. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì ở một số khu vực được xác định "điểm nóng" giết mổ heo lậu vẫn tiếp diễn và gần như không có nhiều chuyển biến.

Trở lại địa bàn "nóng" về tình trạng giết mổ gia súc trên địa bàn quận Gò Vấp sau chỉ đạo của UBND TP.HCM hơn một tuần. Tình trạng vận chuyển và tổ chức giết mổ vẫn diễn ra công khai trong cả một khu vực. Dù rằng, tại khu vực "nóng bỏng" này lại sự hiện diện ít nhất 2 chốt dân phòng của phường 12. Hơn nữa trên một số con đường dẫn vào khu vực này còn có cả hệ thống camera an ninh?

Điển hình tại hẻm 747 Phạm Văn Bạch, phường 12, quận Gò Vấp tình trạng giết mổ lậu vẫn diễn ra công khai. Điều đáng nói, thời điểm và phương thức hoạt động không có nhiều thay đổi so với thời điểm trước khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

Go Vap - TP.HCM: Tinh hinh giet mo lau van tiep dien - Anh 1

Xe tải nhỏ vận chuyển heo lậu.

Cụ thể, heo được vận chuyển vào các điểm giết mổ này bằng xe tải nhỏ "bịt bùng". Xe chở heo chạy thẳng vào nhà hoặc dừng ngay trước nhà, mở cửa vừa đủ để lùa heo từ xe xuống đất vào nhà. Sau khi heo đã được đưa vào nhà, cửa nhà sẽ được khóa bên ngoài và xe vận chuyển nhanh chóng rời hiện trường. Thời gian xuống heo, đưa vào giết mổ gây ách tắc hẻm chóng vánh và chia làm nhiều đợt trong ngày.

Go Vap - TP.HCM: Tinh hinh giet mo lau van tiep dien - Anh 2

Heo được chở trên các xe tải nhỏ đến nơi giết mổ. Đa số heo đều có dấu hiệu mỏi mệt, không kêu la. Việc làm này diễn ra công khai giữa ban ngày nhưng chính quyền nơi đây lại không biết.

Theo quan sát, phần lớn loại heo được đưa về giết mổ ở các điểm này đều có dấu hiệu mệt mỏi, không la hét khi nhiều thanh niên lực lưỡng đẩy từ trên xe xuống đất và đưa vào nhà nhanh chóng. Heo sau khi đưa vào nhà được che chắn cẩn thận rồi tổ chức giết mổ ngay sau đó.

Khoảng thời gian giết mổ đã thay đổi từ đêm sang ngày, cụ thể là từ 10 giờ sáng và kết thúc vào khoảng hơn 13 giờ. Theo ghi nhận, chưa đầy 100m tại hẻm 747 có ít nhất 8 hộ tổ chức giết mổ. Mỗi ngày, một hộ có thể tổ chức giết mổ từ 5 - 7 con heo, tùy theo từng buổi chợ.

Số lượng thịt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này được các chủ cơ sở này cung cấp chủ yếu cho chợ Tân Sơn, chợ "chồm hỗm" lân cận, bỏ mối cho các quán ăn trong thành phố và chế biến.

Trước thực trạng này, dư luận đặt ra câu hỏi cho các cơ quan chức năng quản lý, đặt biệt là UBND quận Gò Vấp là không thể dẹp hay không muốn dẹp? Nếu vậy, trước chỉ đạo của UBND thành phố thì trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường 12 sẽ như thế nào khi để ra tình trạng này tiếp diễn?

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Lê Thanh Liêm cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo các sở - ngành liên quan và Chủ tịch UBND quận Gò Vấp về việc xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn quận Gò Vấp. Theo đó, sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND phường để tồn tại các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Như vậy, UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận Gò Vấp chỉ đạo các phường bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Các sở, ngành chức năng cần phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành Phòng chống dịch cúm gia cầm của quận Gò Vấp để xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn.

Trong đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn gia súc, gia cầm đưa về thành phố để tiến hành giết mổ tại các Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Như đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Gò Vấp đã vào cuộc xử lý tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn.

Tuy nhiên, kết quả đạt được lại khá khiêm tốn khi đã không thể tiến hành thanh kiểm tra nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm thuộc dạng “nghi vấn giết mổ trái phép”. Trong 2 ngày 21 -22/9/2016 thực hiện kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết tình hình giết mổ gia súc trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều điểm giết mổ động vật trái phép không thể tiến hành kiểm tra được, nhiều điểm được xác định vẫn còn hoạt động nhưng khi tiến hành kiểm tra với nhiều lực lượng phối hợp tham gia nên thường kết quả không được như nhận định bàn đầu của lực lượng thú y.

Với quyết tâm xử lý dứt điểm các điểm giết mổ động vật trái phép trên địa bàn quận Gò Vấp của UBND TP.HCM, hy vọng UBND quận Gò Vấp cần nhìn thẳng vào tình tình, đánh giá đúng bản chất của vấn đề để triển khai quyết liệt các biện pháp, tăng cường tần suất hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành.

Bên cạnh đó, cũng nên xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND các phường còn lơ là, để tồn tại kéo dài các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn... Theo đúng tinh thần chỉ đạo của PCT UBND TP.HCM - Lê Thanh Liêm.

Nhóm PVPL/KD&PL