Đoàn kiểm tra liên ngành quận Gò Vấp xử lý dứt điểm tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm trái phép nhưng sau 2 ngày kiểm tra hơn nửa số điểm nghi vấn đều không thể kiểm tra với nhiều nguyên nhân.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Gò Vấp đã nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn quận. Tuy nhiên sau 2 ngày kiểm tra, hơn nửa số điểm nghi vấn đều không thể tiến hành kiểm tra với nhiều nguyên nhân, phổ biến là đối phó bằng hình thức khóa trái cửa. Trong khi đó, các điểm bị bắt quả tang thì có nhiều dấu hiệu bất thường khi tang vật tại hiện trường chỉ còn những sản phẩm phụ.

Tính đến ngày 23/9/2016, lực lượng phối hợp liên ngành tại quận Gò Vấp đã thực hiện kiểm tra và xử lý 146 trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật không đúng quy định. Lực lượng chuyên ngành quận đã tiêu hủy 1.778kg thịt heo, 411kg phụ phẩm heo, 1.026kg thịt tẩm ướp... không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Go Vap - TP.HCM: Nghi van lo mo gia suc lau, khong the kiem tra? - Anh 1

Lò mổ heo lậu.

Về xử lý các cơ sở giết mổ trái phép trên địa bàn, Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp cùng UBND các phường kiểm tra, rà soát toàn bộ các điểm nghi vấn giết mổ động vật trái phép trên địa bàn đã phát hiện 19 trường hợp vi phạm tồn trữ, giết mổ heo trái phép, tang vật gồm 167 con heo sống, 1.278kg heo đã giết mổ và 54kg đầu lòng heo.

Đáng chú ý, Trạm thú y quận Gò Vấp phối hợp cùng Cảnh sát Môi trường - PC 49 xử lý 2 trường hợp ở phường 15 và 2 trường hợp ở phường 12. Theo đó, trên địa bàn quận đã xử lý 38 trường hợp vi phạm, thu giữ 286 con heo sống, 2.226kg thịt heo đã giết mổ và 131kg đầu lòng heo, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 200.550.000 đồng.

Theo ghi nhận của Đoàn liên ngành quận và UBND các phường trong 2 ngày 21 -22/9/2016 thực hiện kiểm tra, rà soát thực tế trên địa bàn quận Gò Vấp thì tình hình giết mổ gia súc trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh nhiều điểm giết mổ động vật trái phép không thể tiến hành kiểm tra được, nhiều điểm được xác định vẫn còn hoạt động nhưng khi tiến hành kiểm tra với nhiều lực lượng phối hợp tham gia nên thường kết quả không được như nhận định bàn đầu của lực lượng thú y.

Không biết có phải mỗi lần lên kế hoạch kiểm tra, lực lượng thú y cần có sự phối hợp Công an kinh tế, Công an Môi trường, Phòng kinh tế quận, Quản lý thị trường... khiến thông tin bị rò rỉ nên tang vật tại hiện trường thường không đáng kể, quy mô mà lực lượng chuyên ngành theo dõi, điều tra và nắm thông tin trước đó.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra từng địa chỉ có nghi vấn tổ chức giết mổ gia súc trái phép do UBND các phường cung cấp, hồ sơ từ Chi cục Thú y, phản ánh của người dân... số lượng các điểm giết mổ giảm ở phường nhưng lại tăng ở phường, nóng nhất vẫn là các phường 15, 12, 13 và 14.

Bên cạnh đó, hơn một nữa địa điểm giết mổ đoàn kiểm tra không thể vào được bên trong kiểm tra, nguyên nhân có thể là do bị rò rỉ thông tin kiểm tra khi có quá nhiều lực lượng phối hợp, chủ cơ sở có thông tin nên đối phó bằng cách khóa cửa ngoài để né tránh kiểm tra, dời địa điểm giết mổ sang địa chỉ mới...

Theo nhận định của lực lượng phối hợp, các sản phẩm động vật từ giết mổ trái phép đưa ra thị trường đa phần được bày bán tại các khu vực kinh doanh tự phát trên địa bàn quận Gò Vấp. Theo đó, nếu lực lượng chức năng quận Gò Vấp phối hợp xử lý được những điểm này cũng góp phần đảm bảo an toàn dịch tễ và vệ sinh thực phẩm.

Go Vap - TP.HCM: Nghi van lo mo gia suc lau, khong the kiem tra? - Anh 2

Dù còn khó khăn nhưng mong rằng việc giết mổ lậu như thế này sẽ sớm chấm dứt trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. HCM.

Trước thực trạng và chỉ đạo xử lý dứt điểm các điểm giết mổ động vật trái phép trên địa bàn quận Gò Vấp của UBND TP.HCM, UBND quận Gò Vấp bắt đầu triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh, giết mổ động vật trái phép còn tồn tại, trong đó tập trung tại các điểm nóng, tuyệt đối không để phát sinh các điểm mới.

Tăng cường tần suất hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác kiểm tra, xử lý tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc trái phép. UBND quận Gò Vấp cũng sẽ xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND các phường còn lơ là, để tồn tại kéo dài các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc trái phép với số lượng lớn trên địa bàn. Quyết liệt hơn, quận Gò Vấp yêu cầu củng cố hồ sơ các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống người thi hành công vụ hoặc cố tình vi phạm, tái phạm nhiều lần để xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Trước thực trạng giết mổ gia súc trái phép chưa có dấu hiệu giảm, còn nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn, Trạm thú y Gò Vấp kiến nghị UBND các phường tiếp tục rà soát, kiểm tra các điểm vận chuyển, giết mổ động vật trái phép. Đồng thời tăng cường biện pháp kiểm tra, chốt chặn và xử lý triệt để tình trạng vận chuyển, tổ chức giết mổ trái phép.

Bên cạnh đó cũng cần xem xét xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến ô nhiễm môi trường đối với các điểm giết mổ... Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Lê Thanh Liêm cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo các sở - ngành liên quan và Chủ tịch UBND quận Gò Vấp về việc xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn quận Gò Vấp. Theo đó, sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND phường để tồn tại các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn mình quản lý.

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận Gò Vấp chỉ đạo UBDN các phường bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Các sở, ngành chức năng cần phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành Phòng chống dịch cúm gia cầm của quận Gò Vấp để xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn.

Trong đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn gia súc, gia cầm đưa về thành phố để tiến hành giết mổ tại các Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Như đã phản ánh, tình trạng giết mổ heo lậu tại các "điểm nóng" trên địa bàn quận Gò Vấp tiếp tục gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp từ khi các lò mổ thủ công như Nam Phong (quận Bình Thạnh), Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) bị buộc đóng cửa. Dù thời gian qua Chi Cục Thú y đã phát hiện và tiêu hủy số lượng lớn heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa chất cấm...

Nhóm PVPL/KD&PL