Nhà sản xuất ô tô Mỹ GM và đối tác SAIC Motor Corp của Trung Quốc đã thông báo thu hồi 1,46 triệu xe Buick và Chevrolet do trục trặc bơm nhiên liệu.

Những xe thuộc diện thu hồi đợt này tại thị trường Trung Quốc gồm 1,46 triệu xe Buick và Chevrolet đời từ 2006 – 2011. Nguyên nhân do bị rò rỉ nhiên liệu khi xe vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Công ty GM, SAIC và Trung tâm bảo hành GM Thượng Hải (Shanghai GM) Co sẽ tiếp nhận các xe hơi thuộc diện thu hồi bắt đầu từ ngày 30/12. Ngoài ra, khoảng 81 nghìn chiếc Ford Kuga SUV cũng bị thu hồi do sai sót liên quan tới bộ phận thuộc hệ thống lái.

Ngành sản xuất xe hơi của Mỹ đang tăng dần và thay thế Nhật Bản trên thị trường Trung Quốc sau cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo tại Hoa Đông. GM đã bán được 2,89 triệu xe ở Trung Quốc từ đầu năm tới tháng 11 vừa qua, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi Ford bán được 840.975 xe, tăng 51%.

Đây không phải trường hợp đầu tiên GM thu hồi xe tại Trung Quốc. Trong tháng 3 vừa qua, GM Thượng Hải, một công ty liên doanh 50-50 giữa GM với Tập đoàn công nghiệp ô tô Thượng Hải (SAIC) đã tiến hành thu hồi 16.000 chiếc Chevrolet Captiva nhập khẩu từ Trung Quốc được sản xuất trong thời gian từ ngày 11/4/2006 đến 9/11/2009, do lỗi hệ thống bó cứng phanh (ABS). Nhà phân tích của công ty tư vấn LMC Automotive cho rằng: “Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng mạnh trong ngành công nghiệp ô tô, các nhà sản xuất xe hơi phải hợp tác với nhiều nhà cung cấp khác nhau để chiếm ưu thế trên thị trường và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều nhà cung cấp lại có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Và việc thường xuyên thu hồi xe chắc chắn ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công ty”.