Trong số hơn 100 CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ và UBND tỉnh Thái Nguyên vinh danh năm 2016, anh Lương Việt Hùng - nhân viên phòng Công nghệ chi nhánh Phú Bình 2, Cty CP đầu tư và thương mại TNG Thái Nguyên - vì những đóng góp của anh không những giúp tăng năng suất, tăng thu nhập cho NLĐ mà còn góp phần phát triển sản xuất của Cty.

Giup nguoi lao dong tang nang suat, tang thu nhap - Anh 1

Anh Lương Việt Hùng bên máy may đã được cải tiến.

Cty CP đầu tư và thương mại TNG hiện có khoảng 10.000 LĐ làm việc ở 11 nhà máy may với 217 chuyền may và các nhà máy phụ trợ. Là công nhân may, ai cũng biết với những mã hàng có công đoạn ốp eo là một công đoạn khó, tốn nhiều thời gian và động tác. Đứng trước tình hình đó, cộng với áp lực mỗi khi phải hoàn thành đơn hàng đúng tiến độ, anh Lương Việt Hùng đã có sáng kiến “Kê cuốn đường may, chắp, mí diễu bằng máy trần đè”.

Với sáng kiến này anh đã giúp cho NLĐ không cần phải dùng mẫu là gấp 2 mép bán thành phẩm đồng thời có thể đặt kê mí diễu thân trước trên với thân trước dưới bằng máy Kansai chạy cùng lúc 3 đường đặt ốp eo ở dưới và chỉ cần chạy 1 lần là hoàn thành thao tác. Trước đây, công đoạn ốp eo phải cần tới 2,75 nhân công, nhưng sau khi áp dụng giải pháp này chỉ cần 0,75 lao động là có thể hoàn thành và vẫn đảm bảo chất lượng. Vì thế giải pháp đã tiết kiệm được chi phí đơn giá, tiết kiệm nhân công, tăng năng suất LĐ đồng thời cũng tăng thu nhập cho NLĐ… Giá trị của giải pháp đã làm lợi cho Cty hơn 161 triệu đồng trong năm qua. Anh Hùng cũng cho biết, với việc áp dụng giải pháp nêu trên vào các mã hàng đang sản xuất tại chi nhánh cho các năm tới, Cty sẽ tiết kiệm được nhiều LĐ và chi phí cho chi nhánh, mang lại lợi ích thiết thực cho NLĐ.

Nói về công việc của mình, anh Lương Việt Hùng luôn khiêm tốn và coi đó là nghĩa vụ của một nhân viên kỹ thuật. Là người được giao nhiệm vụ chuyên làm mẫu sản xuất (nghiên cứu một quy trình sản xuất mẫu cho một công đoạn nào đó), anh luôn trăn trở, tìm cách giúp NLĐ làm sao may nhanh, may đẹp, năng suất tốt để nâng cao thu nhập. Ngoài việc làm tốt chuyên môn, anh Hùng còn là một đoàn viên CĐ gương mẫu: Tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào do BCH Cty phát động, vận động đoàn viên CĐ và NLĐ hăng hái thi đua sản xuất, nâng cao năng suất LĐ và chất lượng sản phẩm.

Với những thành tích của mình, anh Lương Việt Hùng đã được Cty khen thưởng và được nhận bằng khen, giấy khen của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, CĐ ngành công thương và Đoàn Thanh niên tỉnh về sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Bên cạnh đó, anh cũng được CĐ Cty tặng giấy khen trong phong trào thi đua sản xuất; CĐ Công thương VN tặng bằng khen sáng tạo.

Trương Hoàng