(Chinhphu.vn) – Chiều 1/11, Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an) tổ chức họp báo giới thiệu Nghị định 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ký giao kết thi đua giữa Tổng cục VIII và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII, tái hòa nhập cộng đồng cho người đã chấp hành xong án phạt tù là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, kế thừa, phát huy truyền thống bao dung, nhân đạo của dân tộc và bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ gìn anh ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nghị định 80/2011/NĐ-CP là cơ sở pháp lý quan trọng để các ngành, các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, phân định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, tổ chức, cá nhân.

Nghị định cũng quy định các cơ chế chính sách cụ thể, phù hợp để huy động các nguồn lực xã hội vào công tác này.

Bên cạh đó, Nghị định cũng quy định việc bảo đảm kinh phí cho hoạt động tái hòa nhập cộng đồng, cho phép Bộ Công an thành lập, quy định cụ thể về tổ chức và hoạt động của các cơ sở sản xuất cho người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nơi cư trú nhất định, hạn chế tình trạng tái phạm.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 16/11/2011.

Chiều cùng ngày, Tổng cục VIII và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ký Kế hoạch phối hợp về giáo dục phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên; ra mắt Tạp chí Giáo dục hướng thiện và hòa nhập cộng đồng và tổ chức trao giải thưởng cuộc thi viết “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện” trong các phạm nhân.

Lê Sơn