Hen suyễn là tình trạng ho, khò khè, khó thở tái đi, tái lại ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng thường xuất hiện vào chiều tối, sáng sớm, hoặc khi chơi giỡn, gắng sức. Bệnh hen được khẳng định là bệnh mạn tính và đưa đến sự phá hủy cấu trúc của đường hô hấp.

Giup con chung song suot doi voi benh hen suyen - Anh 1

Nhiều trẻ em phải chung sống cả đời với bệnh hen suyễn (ảnh minh họa)

Theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ người mắc bệnh hen có xu hướng ngày càng gia tăng và có thể lên đến 400 triệu người vào năm 2025. Đông Nam Á là khu vực có độ lưu hành hen nhanh chóng, cụ thể: Philippines 11,8%, Malaysia 9,7%, Singapore 14,3%, Thái Lan 9,2%, Việt Nam khoảng 5%.

Ngoài ra các nghiên cứu và báo cáo gần đây cũng cho thấy 14% trẻ em trên thế giới mắc bệnh hen. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 12-13 có tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản cao nhất châu Á với 29,1% và đang có chiều hướng gia tăng. Tỷ lệ này thuộc hàng cao nhất châu Á.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan- Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM cho biết, hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh hen suyễn, cả về đông y lẫn tây y. Do đó, để giảm bớt gánh nặng của bệnh này, quan trọng nhất, bệnh nhân hen suyễn cần kiểm soát liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị từ bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải chủ động phòng tránh tác nhân gây ra triệu chứng bệnh trong môi trường như: tránh trực tiếp tiếp xúc với bụi, khói, nhất là thuốc lá và các chất kích thích; tránh hoạt động thể lực mạnh và đặc biệt là giữ môi trường sống trong lành.

Tư vấn bệnh hen suyễn miễn phí

Nhằm cung cấp thêm thông tin giúp cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn bệnh lý hen và cách chăm sóc con khi con vào cơn hen, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình tư vấn: “Tương lai nào cho trẻ khi phải “đồng hành” suốt đời cùng bệnh hen?”. Các bậc phụ huynh sẽ được cung cấp những kiến thức cụ thể để giúp con vượt qua cơn hen cấp: Diễn tiến của bệnh hen khi trẻ lớn lên, trưởng thành và về già; Tương lai của con về sau được quyết định bởi việc kiểm soát hen (điều trị dự phòng hen) ngay từ hôm nay. Phụ huynh cần làm gì để kiểm soát hen; Xây dựng chiến lược phòng ngừa cơn hen cấp và phòng ngừa sự “hư hỏng” của đường thở trong cả cuộc đời con.

Chương trình diễn ra từ 8-10h ngày chủ nhật 26.6 tại Giảng đường 3A Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM). Phụ huynh có thể đăng ký tham gia miễn phí qua số điện thoại: Phòng khám hô hấp: (08) 3952 5189 – (08) 39525190.

Clip: Mô phỏng bệnh hen suyễn

Giup con chung song suot doi voi benh hen suyen - Anh 2

Nhiều trẻ em phải chung sống cả đời với bệnh hen suyễn (ảnh minh họa)