TP - Quán café trước UBND phường An Thạnh (Thuận An, Bình Dương) trở thành điểm hẹn quen thuộc của thanh thiếu niên lầm lỡ. Những câu chuyện lập nghiệp, gia đình thay cho hút chích, quậy phá.

> Đi học giữ lửa yêu

Huỳnh Thanh Phương (phải) chủ nhiệm CLB được lãnh đạo tỉnh tuyên dương.

Nằm ở cửa ngõ phía Đông đi về TPHCM và cũng là khu công nghiệp mới nên tình hình xã hội tại địa phương khá phức tạp. Trước tình trạng số thanh niên vi phạm pháp luật, lối sống buông thả, liên quan đến ma túy ngày càng gia tăng, Đoàn Thanh niên thị trấn phối hợp Hội LHTN huyện thành lập Câu lạc bộ (CLB) Vì tương lai.

Sau 5 tháng hoạt động, CLB đã tập hợp được 25 thành viên chủ yếu là thanh niên nghiện ma túy tham gia sinh hoạt định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần nhằm tuyên truyền, động viên các bạn tự cai nghiện ở nhà. CLB tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp sức vào công trình thanh niên, tham gia tuyên truyền, vận động những bạn khác cùng tiến bộ. Hàng tháng, các bạn còn được đến trạm y tế khám định kỳ và xét nghiệm máu...

CLB còn giúp các bạn đã cai nghiện thành công làm lại cuộc đời bằng cách bảo lãnh cho vay vốn ngân hàng. Nhiều bạn mạnh dạn đầu tư làm kinh tế gia đình như mở tiệm tạp hóa, buôn bán nhỏ, sửa chữa xe máy...

Anh Huỳnh Thanh Phương, Chủ nhiệm CLB, cho biết để tập hợp được bạn trẻ lầm lỡ, thành viên CLB phải đến tận nhà, tận nơi mà các bạn đang sống, đang chơi. Không ít lần thành viên CLB bị các tay anh chị hăm dọa vì dám lôi kéo đàn em. Sau một thời gian, nhiều bạn cai nghiện thành công, bắt đầu lập nghiệp, lập gia đình rồi trở thành những đồng đẳng viên tích cực trong việc tuyên truyền cho các bạn trẻ lầm lỡ khác.

Trước đây Nguyễn Thành Thơm bị bạn xấu lôi kéo sử dụng ma túy, dần sa chân vào con đường buôn bán ma túy rồi bị bắt. Thành viên CLB tìm đến, cùng gia đình động viên, chia sẻ, đưa Thơm trở lại cộng đồng. CLB còn tạo điều kiện cho Thơm vay vốn 15 triệu đồng làm ăn. Giờ đây, Thơm có một gia đình nhỏ với quầy bán hoa trước nhà. Thơm còn tranh thủ đi làm phụ hồ và là một tuyên truyền viên tích cực của CLB.

Đến nay, CLB đã cảm hóa, giáo dục được 27 thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy, 24 bạn tự nguyện đi cai tại các trung tâm, 3 thanh niên cai thành công tại nhà, trên địa bàn không còn đối tượng là thanh niên tái sử dụng ma túy. CLB cũng tập hợp, cảm hóa được 45 quái xế thường xuyên tụ tập gây rối trật tự công cộng. Cùng với công an tỉnh, CLB tổ chức tuyên truyền luật phòng chống ma túy cho hơn 600 ĐVTN, học sinh.

Lê Quang Minh