Theo bài viết công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine, các nhà khoa học ở Đại học James Cook, Úc, đã xác định rằng protein AIP-2 do loài giun móc ký sinh tiết ra đã giúp chuột thí nghiệm dễ thở hơn khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Giun moc giup chua hen va di ung - Anh 1

Tờ Daily Mail nhận định rằng chắc chắn phát hiện này của các nhà nghiên cứu sẽ dẫn đến việc bào chế ra các loại thuốc mới ngừa hen suyễn. Theo các nhà khoa học Úc, Thái Lan, Mỹ, Đức và Pháp, hen suyễn và bệnh viêm ruột đều do trục trặc trong hệ miễn dịch gây ra. Còn giun móc - ký sinh trùng có thể kiểm soát được phản ứng miễn dịch của cơ thể, nơi chúng sinh sống.

Các nhà khoa học đã tách được trên 100 loại protein từ giun móc và chỉ có chất được tổng hợp trong cơ thể giun có tên AIP-2 là có thể ngừa hen suyễn và các bệnh tự miễn dịch khác, kể cả bệnh celiac lẫn bệnh Crohn. Các nhà khoa học đã thử nghiệm AIP-2 với chuột và các tế bào của người bị dị ứng với bụi - một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng thì thấy chuột dễ thở hơn. Họ đã nghiên cứu Ancylostoma sống ký sinh chủ yếu trong ruột non của chó. Đây là loài giun móc, con cái dài 1,4-1,6cm, đường kính 0,5mm; con đực nhỏ hơn, dài không quá 1,2cm.

Kết quả của các công trình nghiên cứu trước cho rằng Ancylostoma kiềm chế hoạt tính của những tế bào T của hệ miễn dịch, đã được khẳng định. Nhà nghiên cứu chính Severine Navarro cùng các cộng sự tin rằng AIP-2 sẽ hữu ích đối với những người bị hen và dị ứng.

Vũ Trung Hương