Tuy không phải hoàn hảo, nhưng theo tờ Thời báo Tài chính, trong thế giới hỗn loạn ngày nay, bà Clinton thể hiện năng lực xuất sắc hơn ông Trump, có thể đảm đương trọng trách lãnh đạo nước Mỹ, xây dựng tại trật tự thế giới.

Giua lum xum voi FBI, ba Clinton bat ngo duoc bao Anh ung ho - Anh 1

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: AFP

Trong một bài bình luận đưa ra trên phiên bản tiếng Trung vào hôm nay (2/11), tờ Thời báo Tài chính (FT) của Anh cho rằng bầu cử Mỹ rất ít khi đứng trước lựa chọn khó khăn và rủi ro cao như hiện nay. Cuộc đấu giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đầy kịch tính. Vào thời khắc cuối cùng, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vội vàng quyết định điều tra các thư điện tử mới có thể liên quan tới bà Clinton càng thể hiện rõ điều này. Tuy nhiên, người ta không cần phải bàn cãi thêm về tầm quan trọng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cho dù là đối với nước Mỹ hay với toàn thế giới.

Theo FT, trật tự thế giới 70 năm qua đang rạn nứt, thậm chí có khả năng đổ vỡ. Đúng lúc này, nước Mỹ lại tiến hành thay đổi lãnh đạo, nhưng chỉ có một ứng cử viên được lựa chọn. Bà Clinton từng là Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sỹ New York và Ngoại trưởng Mỹ. Ông Trump chỉ thấy gièm pha, không phải là nhà ngoại giao. Ông Trump nói xấu các đồng minh của Mỹ, đe dọa rút “ô hạt nhân” ở Đông Á, đứng ra bên lề Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) và phát động chiến tranh thương mại…

FT cho rằng so với bất cứ cuộc tổng tuyển cử nào trong quá khứ, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay càng khảo nghiệm tính chính thống của chế độ chính trị Mỹ, có ý nghĩa quan trọng và lâu dài đối với trật tự thế giới. Bất chấp những khiếm khuyết của mình, bà Clinton rõ ràng giỏi hơn ông Trump, người hay khoe khoang và gây bất hòa.

FT nhấn mạnh bà Clinton đã thể hiện năng lực xuất sắc để trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng. Vì thế, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của FT.

Hoàng Hà