ANTĐ - Vào những dịp kết thúc một năm và sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lời thề tạ biển đã thành một nét văn hóa tâm linh của ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi. Vào ngày đẹp trời của mùa xuân, ngư dân trên đảo tề tựu về đình làng An Vĩnh cầu mong những điều tốt lành, ra khơi gặp cá”.

Tự bao đời qua, nghĩa tình bồi đắp dải Hoàng Sa vẫn còn ăn sâu theo máu thịt, bám vào nhịp sống ngư dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Và hôm nay để tỏ lòng tri ân bậc tiền nhân, những người con của biển đảo vẫn miệt mài mang sức vóc, của cải để canh giữ biển trời chủ quyền của nước Việt Nam thân yêu. Bởi thế, những mùa tỏi, hành Lý Sơn theo những chuyến phà về đất liền, đó là sản vật của trời biển Lý Sơn chắt chiu qua những bàn tay chăm chỉ ngưng đọng trên thứ quà chẳng nơi nào có được. Rồi những chuyến tàu cập bến cảng Sa Kỳ đầy ắp cá đã đánh thức bình minh trước khi ánh mặt trời ló rạng. Lý Sơn từ lâu đời vẫn hiền hòa trong từng nụ cười ngư dân đảo, vẫn hoang sơ trong cảnh trời biển biêng biếc. Nhịp đập trên cánh đồng tỏi, trên con đường biển lặng càng trở nên nhẹ nhàng trong tà áo nữ sinh tan trường. Ở Lý Sơn, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đến lúc trưởng thành đều được tôi luyện trong sóng nước như lẽ sống mà bậc tiền nhân nhắn nhủ hậu thế và điều thiêng liêng hơn mỗi người phải biết biển trời là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Khôi, 74 tuổi đang tế Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Cách đây hơn 400 năm, và cho đến ngày nay Lễ vẫn được ngư dân Lý Sơn duy trì và tri ân bậc tiền nhân khai phá, canh giữ biển đảo quê hương.

Lá cờ Tổ quốc bằng gốm sứ có 310.000 mảnh (nặng hơn 3 tấn) được lắp ghép trên nóc nhà tầng ở huyện đảo Trường Sa hoàn thành đầu tháng 9-2012

Trẻ em trên đảo ngay từ nhỏ đã được học từ cha mẹ những “ngón nghề” của biển.

Nữ sinh đảo Lý Sơn tan trường trong tà áo dài truyền thống của dân tộc.

Cây phong ba được “sói biển” Mai Phụng Lưu ở Lý Sơn mang về từ đảo Hoàng Sa để mỗi khi xuân đến dùng trang trí nhành mai vàng chơi Tết.

Thành quả sau mỗi chuyến ra khơi.

Người dân đảo Lý Sơn giờ đã có nước máy vào tận hộ gia đình.

Phi Yến