Ngày 21/11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Thị Bích Nga (SN 1976, trú ở phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ban đầu, Nga nhận lời mua giúp nhà cho người họ hàng nhưng đến khi không thành thì lại làm giả giấy tờ hòng chiếm đoạt tiền của khổ chủ.

Giu 'giup' tien mua nha, thieu phu linh an 27 thang tu - Anh 1

Bị cáo Nga tại phiên sơ thẩm.

Theo cáo trạng truy tố, do có chồng làm việc tại một doanh nghiệp về lĩnh vực xây dựng, Vũ Thị Bích Nga đứng ra nhận lời mua nhà hộ anh Nguyễn Thanh Hà (SN 1979, trú ở quận Hai Bà Trưng, họ hàng với Nga) tại khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) và tại dự án Vân Canh (Hoài Đức). Qua nhiều lần giao nhận tiền, tháng 4/2011, Nga xác nhận đã cầm của mẹ con anh Hà hơn 5,1 tỷ đồng để mua hộ nhà tại những dự án nêu trên. Nga có nhờ chị Lê Thu Trang (trú ở quận Hai Bà Trưng) – nhân viên một công ty thành viên của Tổng Công ty HUD đăng ký mua nhà hộ, đồng thời “đặt cọc” 550 triệu đồng.

Tuy nhiên, năm 2011, do giá nhà đất bất ngờ tăng vọt nên anh Hà bảo Nga dừng việc mua nhà đất lại. Nhận được thông tin từ người đầu tư bất động sản, chị Trang cũng nhanh chóng hoàn trả hết tiền Nga đã “đặt cọc”. Thế nhưng, Nga không trả lại tiền cho anh Hà ngay mà dùng số tiền đó mua một căn hộ chung cư cao cấp cho riêng mình. Khi bị người họ hàng liên tục thúc ép trả tiền, Nga bịa ra chuyện đã “đặt cọc” mua nhà của Tổng Công ty HUD.

Để anh Hà tin, Nga thuê người làm giả hàng loạt thông báo thể hiện Nga đã đăng ký mua nhà tại doanh nghiệp này. Quá trình giải quyết vụ án, Nga cơ bản trả được anh Hà số tiền cầm giữ với mục đích mua nhà hộ. Ngày vụ án mới xảy ra, cơ quan điều tra đã khởi tố Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. Sau đó nhận thấy hành vi chiếm đoạt tiền của đối tượng không có yếu tố gian dối nên cơ quan tố tụng đã đình chỉ xem xét tội lừa đảo.

Tại phiên tòa xét xử bị cáo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” cho thấy, các văn bản, tài liệu đưa ra để anh Hà tin là Nga đã đặt tiền mua nhà tại HUD, qua giám định đều là giả. Bởi chữ ký trên các văn bản thông báo nhận tiền mua nhà không phải là của lãnh đạo Tổng Công ty HUD và con dấu trên các văn bản ấy cũng là giả mạo. HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nga 27 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Không những thế, HĐXX nhận định Vũ Thị Bích Nga còn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì thế ngoài hình phạt đưa ra, tòa án Hà Nội còn kiến nghị phục hồi điều tra hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo.

Hà Sơn