Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Trưởng CAX Hòa Liên (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) Trần Quang Vinh tâm sự: “Xét về đặc điểm địa lý, địa hình, Hòa Liên là một xã miền núi, nhưng lại giáp ranh với nhiều phường, xã, khu công nghiệp của Q. Liên Chiểu và H. Hòa Vang. Tuy là địa phương thuần nông, nhưng quá trình đô thị hóa, đã biến gần một nửa diện tích của Hòa Liên thành “phố”.

Người dân mất dần đất sản xuất đã làm một bộ phận không có việc làm, địa bàn giáp ranh cũng là nơi các đối tượng vi phạm pháp luật hoạt động, trú ẩn, công tác quản lý đối tượng gặp nhiều khó khăn. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp như tình trạng trộm cắp, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ... đặc biệt tệ nạn như cờ bạc, ma túy vẫn còn là vấn đề phức tạp tại địa phương”.

Trước thực tế trên, từ đầu năm, CAX đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và công tác xây dựng phong trào TDBVTQ xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT. Trong công tác tuyên truyền vận động, CAX đã phối hợp với đồn CA Bắc Hòa Vang mở lớp giáo dục pháp luật cho 92 đối tượng vi phạm pháp luật, tuyên truyền phát động nhân dân phòng chống trộm đêm, phòng chống tệ nạn xã hội tại 13 thôn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại 5 trường học trên địa bàn xã.... CAX còn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể phân công quản lý, giáo dục 48 đối tượng thường xuyên vi phạm pháp luật, đến nay hầu hết các đối tượng đã tiến bộ.

Giu gin ANTT o mot xa vung ven - Anh 1

CAX Hòa Liên triển khai công tác giữ gìn ANTT cuối năm 2016.

Ngoài phát huy và nhân rộng các mô hình “Ánh sáng ngoài ngõ, tiếng mõ trong nhà”, “Thôn không tội phạm, không tệ nạn xã hội”, “2 quản, 3 giữ” tại 13/13 thôn trên địa bàn, công tác triển khai quyết định 8394 của UBND TP cũng được CAX phối hợp với dân quân, dân phòng triển khai công tác tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT với 3.336 lượt người tham gia. Qua tuần tra đã xử lý 8 vụ việc gây rối đánh nhau, 3 vụ bạo lực gia đình, 3 vụ uống rượu say đập phá tài sản, giải tán 19 đám đông tụ tập, uống rượu bia quá giờ, bắt một vụ khai thác cát trắng khối lượng lớn, 3 vụ đánh bạc, 3 vụ dùng xung điện khai thác thủy sản, 5 vụ trộm chó, 3 vụ trộm đột nhập nhà dân, 2 vụ sử dụng ma túy trái phép.

Là địa bàn phức tạp về ANTT, lại có 2 nhà máy thép là ĐaNa Ý, ĐaNa Úc thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, 7 dự án trọng điểm của thành phố song nhờ làm tốt công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, trong năm không có trường hợp khiếu kiện tập thể, vượt cấp. CAX đã tham mưu cho UBND xã tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung tay xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới”. Ý thức giữ gìn ANTT tại cộng đồng dân cư được nâng cao rõ rệt, thể hiện vai trò “ mỗi công dân là một chiến sĩ CA trên mặt trận bảo vệ ANTQ”.

Có thể nói, năm 2016, phong trào TDBVANTQ ở Hòa Liên đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể thật sự quan tâm và được triển khai đồng bộ với niều hình thức phong phú, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, từ đó tình hình ANTT được giữ vững. Tổng kết phong trào, cán bộ và nhân dân xã Hòa Liên đang được đề nghị UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen trong phong trào TDBVANTQ năm 2016.