Chắc hẳn với nhiều người yêu đội tuyển Việt Nam và yêu cầu thủ có biệt danh Lương "dị" thì có thể họ cũng sẽ nhớ những giọt nước mắt mà Thành Lương đã rơi xuống mỗi khi gặp người Mã.

Khởi nguồn từ SEA Games trên đất Lào

Giot nuoc mat Thanh Luong - Anh 1

SEA Games 2009 trên đất Lào, đội tuyển Việt Nam đã trình làng một lứa cầu thủ tài năng bậc nhất bóng đá Việt Nam khi đó có thể kể đến như tiền vệ Phan Thanh Hưng, Mai Tiến Thành, hậu vệ Võ Hoàng Quảng, trung vệ Nguyễn Thành Long Giang hay thủ thành Bùi Tấn Trường, tiền đạo Phan Thanh Bình cùng người đội trưởng Phạm Thành Lương.

Khi đó dưới sự dẫn dắt của “phù thủy“ Calisto, các cầu thủ của chúng ta hừng hực khí thế hướng đến giấc mơ vàng với mạch trận bất tại từ vòng bảng cho đến trận chung kết. Nhưng đúng vào cái lúc mà giấc mơ vàng đã gần hơn bao giờ hết, cái chân của Mai Xuân Hợp đúng vào phút cuối cùng đã cướp đi giấc mơ ấy. U23 đã đá trên chân đối thủ từ đầu trận đến cuối trận nhưng cuối cùng vẫn không thể nào khoang thủng khung thành của người Mã, rồi đành chấp nhận đánh rơi chiếc HCV vào tay người Mã…. Giọt nước mắt của Thành Lương trước người Mã đã bắt nguồn từ đây.

Đến chiếc thẻ đỏ ở AFF Cup

Giot nuoc mat Thanh Luong - Anh 2

1 năm sau hành trình tại SEA Games, đội tuyển Việt Nam hướng tới hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup. Thành Lương cùng các đồng đội đã thi đấu tốt, đưa ĐTQG vào trận bán kết. Nhưng oái ăm thay đối thủ của Lương "dị" và các đồng đội lại là Malaysia, những người đã khiến giấc mơ vàng SEA Games của bao người Việt tan vỡ. Và cũng chính họ là người đã khiến ĐTVN không thể bảo vệ chức vô địch tại kì AFF Cup 2010. Điểm nhấn trong trận bán kết lượt về là những sự nỗ lực trong vô vọng của Thành Lương và chiếc thẻ đỏ của anh lại khiến anh thêm một lần nữa phải rơi nước mắt trước người Mã.

Và trận đấu oan nghiệt tại Mỹ Đình

Trận bán kết lượt về kì AFF Cup 2014,

dưới sự dẫn dắt của HLV Toshiya Miura và với lợi thế đã giành chiến thắng trong trận bán kết lượt đi trước chính người Mã tại thánh địa Shah Alam với tỉ số 2-1, tưởng như sẽ giúp cho các cầu thủ chúng ta hưng phấn để dễ dàng giành quyền vào chung kết gặp Đội tuyển Thái Lan. Nhưng định mệnh không đứng về đội bóng của Lương "dị". Đúng vào cái lúc người Việt kì vọng vào đội tuyển nhất thì họ lại nhận thêm một thất bại ê chề với tỉ số 2-4 trước Malaysia và trao luôn quyền vào chung kết cho người Mã. Và nước mắt của Thành Lương lại thêm một lần nữa lại rơi…

Giot nuoc mat Thanh Luong - Anh 3

Ba lần thất bại trước người Mã lại gắn bó với những giọt nước mắt của Thành Lương, và giờ định mệnh lại sắp đặt khi tại Myanmar, Lương "dị" cùng các đồng đội lại giáp mặt Malaysia. Lần này Thành Lương đã đủ trưởng thành đã đủ mạnh mẽ và liệu rằng anh có thể gạt đi những quá khứ đau buồn trước người Mã để quyết tâm dành chiến thắng không? Những giọt nước mắt ấy có thể tạo thêm động lực cho Thành Lương để giúp ĐTVN trong trận chiến này không? Nụ cười có nở trên môi Lương "dị" không? Mọi lời giải sẽ có trong trận chiến sống còn vào chiều nay 23-11 .

(Bạn đọc: Tuân Nguyễn)

Thể thao Việt Nam | 10:00 23/11/2016