(VTC News) - Thị trường tablet cao cấp mới, gần như đã bão hòa, nay đã chững hẳn lại vì thông tin iPad 3 sẽ ra mắt ngày 7/3 tới tại Mỹ.

Tiếp tục bán tháo iPad

Sân chơi chỉ còn dành cho iPad và iPad 2 đã qua sử dụng, làn sóng bán tháo tiếp tục xuất hiện trên eBay, mặc dù mức giá không giảm kinh khủng bởi tin iPad 3 chính thức xuất hiện.
Tại trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới, iPad và iPad 2 là sản phẩm hiếm hoi có thời gian kết thúc phiên đấu giá trả dài từ một vài phút đến... 12 tiếng. Điều đó có nghĩa là, người bán đã mở rộng tối đa nhóm khách hàng của mình, từ trong nước đến quốc tế và bất cứ lúc nào bạn cũng có thể vào eBay đấu giá iPad mà không phải chờ đợi lâu như trước.

Một trong những chiếc iPad 2 đầu tiên về Việt Nam - ảnh: Anh Văn

Quan sát cho thấy, mức giá giao dịch thành công trên eBay cho phiên bản rẻ nhất là iPad 2 Wifi 16 GB vào khoảng 380 USD, xấp xỉ 8 triệu đồng Việt Nam. Giảm nhẹ khoảng 20 USD so với tuần trước.

Nhiều chuyên trang công nghệ uy tín như Slashgear, Cnet đều có bài viết về 'đây là thời điểm tốt nhất để bán iPad của bạn'. Điều này góp phần làm các chủ sở hữu iPad muốn chia tay chiếc máy tính bảng của mình trong khi còn được giá, tùy theo nhiều mục đích bán máy của họ.

Thị trường trong nước chờ bùng nổ

Thị trường tablet trong nước và đặc biệt là iPad cũng khá ảm đạm. Tuy nhiên, giới kinh doanh đánh giá là do thị trường bão hòa vì nhu cầu sử dụng không nhiều, và tin iPad 3 ra mắt như một 'giọt nước làm tràn ly', khiến một số nhóm khách hàng nhỏ đang đắn đo còn lại, quyết định chờ thêm iPad 3 ra mắt.
'Những người muốn mua iPad 2 thì họ cũng đã mua hết rồi, iPad 2 cũng đã ra đời được 1 năm nay nên không hot là đương nhiên', nhân viên một cửa hàng Apple khẳng định.
Mức giá phổ biến cho phiên bản được ưa chuộng nhất tại Việt Nam - iPad 2 3G 16GB gần 14 triệu đồng, Nguyễn Anh Văn (chủ cửa hàng CellphoneS - Thái Hà) thẳng thắn: 'Đại diện của các mặt hàng năm trước hiện đang ở mức quá thấp để có thể áp dụng cho một chương trình khuyến mãi nào'.

Chưa có nhiều động thái từ các cửa hàng kinh doanh sản phẩm Apple, tại hệ thống cửa hàng iOne chuyên kinh doanh các sản phẩm của Apple cũng để giá 13.9 triệu đồng cho iPad 2 3G 16GB. Thậm chí, có cửa hàng niêm yết iPad 2 3G 16GB ở mức giá cao là 14.5 triệu như My PDA hàng Bài.

Trên thị trường hàng cũ, iPad và iPad 2 cũng liên tiếp được đẩy đi, với giá trung bình 11.5 triệu/iPad 2 3G 16GB và 7 triệu/iPad 3G 16GB, nhưng lượng topic (chủ đề tin) đăng bán iPad có lượng giao dịch thành công rất thấp, phản ánh tâm lý chờ đợi giá giảm hơn nữa, hoặc chờ mua hẳn iPad 3 của người dùng.

Giao bán cả tuần rồi, để tiêu đề là 'rao giá rẻ, muốn bán thực sự' nhưng toàn thấy SMS, gọi điện trả với cái giá rẻ mạt rồi không mua, Trịnh Phú Long (Tây Hồ - Hà Nội) trao đổi qua điện thoại, về chiếc iPad 2 11.4 triệu, còn trên 5 tháng bảo hành mà bạn rao trên mạng.

Mặc dù thị trường tablet nói chung và iPad 2 chưa khởi sắc, nhưng giới kinh doanh lại hào hứng với việc iPad 3 sẽ ra đời, bởi việc này sẽ kích cầu thị trường một cách đáng kể, sau khi mọi thông tin được rõ ràng.

'Những người đã có iPad thường có xu hướng muốn đổi iPad phiên bản mới hơn, trong khi nếu iPad 3 có giá cao hơn đáng kể so với iPad 2 thì iPad 2 sẽ tiếp tục bán tốt'.

Văn cho biết, với người dùng Việt thì iPad vẫn là 'vua'. Hiện tại, phân khúc máy tính bảng cao cấp trên 10 triệu đồng như iPad 2, Samsung Galaxy Tab... đang chững lại. Thế nhưng, tại phân khúc máy tính bảng giá rẻ mà đại diện là Kindle Fire của Amazon hay PlayBook của RIM vẫn có doanh số bán ra khá tốt với mức giá dưới 6 triệu đồng.

Cường Cao