Tại triển lãm AUSA 2016, công ty General Dynamics Land Systems đã giới thiệu mẫu xe Griffin dành cho chương trình Hỏa lực bảo vệ cơ động (MPF) của Lục quân Mỹ.

Gioi thieu mau 'xe tang' hang nhe moi danh cho Luc quan My - Anh 1

Giới thiệu mẫu "xe tăng" hạng nhẹ mới dành cho Lục quân Mỹ

Mặc dù mẫu xe chiến đấu này vận hành trên bánh xích như xe tăng, bắn pháo như xe tăng và nhìn rất giống một chiếc xe tăng nhưng nhà sản xuất gọi nó là "mẫu trình diễn công nghệ".

Thiết kế Griffin, General Dynamics muốn cho thấy chương trình MPF có thể kết hợp, lắp ráp các thành phần có sẵn từ trước như thế nào để tạo thành một mẫu xe mới.

Được biết, vào tháng 8 vừa qua, Lục quân Mỹ đã mời khoảng 200 đại diện từ 59 công ty đến căn cứ Fort Benning để đưa ra những yêu cầu mà lực lượng lục quân này muốn có ở cỗ máy chiến tranh tương lai.

Gioi thieu mau 'xe tang' hang nhe moi danh cho Luc quan My - Anh 2

Mẫu xe Griffin của hãng General Dynamics.

Lục quân Mỹ đang xúc tiến quá trình phát triển MPF - về cơ bản là ý tưởng về một loại xe tăng hạng nhẹ nhưng có hỏa lực mạnh và có thể được vận chuyển bằng đường không vào chiến trường.

Mỹ không có bất kỳ xe tăng "nhảy dù" hạng nhẹ nào kể từ khi những chiếc M551 Sheridan "nghỉ hưu" vào năm 1996. M551 Sheridan là loại xe tăng trinh sát hạng nhẹ do công ty General Motors phát triển vào tháng 05/1960, định danh là XM551.

Gioi thieu mau 'xe tang' hang nhe moi danh cho Luc quan My - Anh 3

Mẫu xe Griffin được thiết kế dựa trên cơ sở điều chỉnh khung gầm xe chiến đấu bộ binh Ajax (của Anh) với tháp pháo nhẹ hơn của M1 Abrams, trang bị pháo XM360 cỡ nòng 120mm được phát triển từ trước cho chương trình Hệ thống tác chiến tương lai. Hỏa lực phụ bao gồm 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm.

Yêu cầu của Lục quân Mỹ dành cho chương trình MPF là một chiếc xe tăng có thể triển khai nhanh chóng bởi lực lượng dù nhưng cũng đồng thời mang lại khả năng cơ động và hỏa lực như các xe tăng chiến đấu chủ lực tiêu chuẩn.

Chiếc Griffin của General Dynamics có khối lượng 27.000kg (nhẹ hơn một nửa so với xe tăng M1A1 Abrams) nhưng lại có hỏa lực ngang với M1 Abrams. Kíp xe gồm 4 người.

Lớp giáp tiêu chuẩn của Griffin có thể chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 7,62mm nhưng mẫu xe này có thể lắp thêm các lớp giáp phụ.

theo Trí Thức Trẻ