Từ ngày 14 đến 16-11, tại Hà Nội, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư giới thiệu chùm phim của đạo diễn phim tài liệu người Bỉ nói tiếng Pháp Rob Rombout. Đạo diễn Rob Rombout là giảng viên hướng dẫn các khóa đào tạo tại Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội và Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư.

Gioi thieu chum phim cua dao dien Rob Rombout tai Ha Noi - Anh 1

Đạo diễn Rob Rombout là giảng viên của Trường Nghệ thuật Bruxelles (LUCA) và đồng sáng lập Trường DocNomads (chuyên đào tạo Thạc sĩ quốc tế về phim tài liệu). Ông cũng là giảng viên của Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Quốc gia (INSAS) và giáo sư thỉnh giảng của Trường ĐH Paris 8 và Trường ĐH Marc Bloch tại TP Strasbourg (Pháp).

Từ nhiều năm nay, đạo diễn Rob Rombout hướng dẫn các khóa đào tạo ở khắp nơi trên thế giới (Brazil, Việt Nam, Trung Quốc, Canada, Mỹ, Lebanon). Ông thực hiện phim tài liệu từ 30 năm nay và phần lớn các bộ phim được trình chiếu trên các kênh truyền hình của châu Âu và tại các Liên hoan Phim.

Ba bộ phim của Rob Rombout, trong đó có tác phẩm mới nhất của ông Theo dấu chân Robert Van Gulik sẽ được trình chiếu tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).

Các buổi chiếu diễn ra với sự có mặt của đạo diễn. Phim chiếu nguyên bản, phụ đề tiếng Việt.

THEO DẤU CHÂN ROBERT VAN GULIK (90’, 2016)

Robert van Gulik (1910-1967) có lẽ là một trong số các tác giả người Hà Lan được xuất bản nhiều nhất trên thế giới. Ông là một nhà ngoại giao, một nhà nghiên cứu Hán ngữ, một nhà bác học, rất nổi tiếng với bộ truyện trinh thám mà nhân vật chính là Địch Phán Quan. Những cuốn sách của ông, xét về nhiều mặt, chính là phản ánh cuộc đời riêng của ông, đó là một cuộc đối thoại giữa bản thân ông và nhân vật hư cấu của mình. Tính hai mặt đó cũng hiện diện rõ nét trong bộ phim: hiện thực và hư cấu hòa trộn với nhau.

Thời gian chiếu: 19 giờ 30 phút, ngày 14-11.

AMSTERDAM, NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ NƯỚC MỸ (PHÍA TÂY) (90’ - 2012)

Đây là một phim thuộc thể loại road-movie xuyên suốt 15 thành phố thuộc các tiểu bang của miền bắc nước Mỹ, tất cả các thành phố này đều mang tên thủ đô của Hà Lan. Hai đạo diễn Rogier van Eck & Rob Rombout đã phác họa nên chân dung của "thị trấn nhỏ ở Mỹ" khi đi theo cái tên duy nhất "Amsterdam". Một hình hài không thường thấy của nước Mỹ với những điều chưa được biết tới, những câu chuyện sâu thẳm tâm can, đã hiện lên qua bộ phim này. Đây là phim tài liệu dài 6 tiếng được chia làm bốn phần. Phần này là câu chuyện về Phía Tây.

Thời gian chiếu: 19 giờ 30 phút, ngày 15-11.

NGANG QUA VÙNG ALSACE (52’ - 2002)

Tìm hiểu kỹ về một vùng đất là một điều không hề đơn giản, kể cả đối với chính những người dân sống ở đó. Làm thế nào để xác định bản sắc riêng của vùng Alsace? Đạo diễn đã gặp gỡ 10 người dân địa phương, 10 con người với xuất thân xã hội và nghề nghiệp khác nhau và họ đã đưa ra những nhận định của riêng mình về vùng đất này.

Thời gian chiếu: 19 giờ 30 phút, ngày 16-11.