“Nghệ thuật đương đại Việt Nam”, cuốn sách được NXB Skira (Italia) phát hành với 1.500 bản, vừa được chuyển về Việt Nam. Tại đây, độc giả sẽ được biết tới 56 gương mặt nghệ sỹ đương đại tiêu biểu Việt Nam thời gian vừa qua với những cái tên như: Hà Mạnh Thắng, Ly Hoàng Ly, Le Brothers, Lê Phi Long…

Tiêu chí để các nhà giám tuyển lựa chọn các nghệ sĩ là những tác phẩm phản ánh được các vấn đề đương đại của đời sống con người Việt Nam- đó là công cụ mạnh mẽ để hiểu hơn về Việt Nam từ góc nhìn bên trong.

Bên cạnh thông tin chi tiết về từng nghệ sĩ, cuốn sách còn có những bài viết giới thiệu về bối cảnh của nghệ thuật đương đại Việt Nam, mang đến một cái nhìn bao quát về giới nghệ sĩ đương đại cũng như hé lộ phần nào về thị trường nghệ thuật đương đại đang manh nha hình thành tại Việt Nam.

Gioi thieu 56 nghe sy duong dai tieu bieu Viet Nam - Anh 1

Nghệ sỹ đương đại Hà Mạnh Thắng

Cuốn sách là một hoạt động của dự án Vietnam Eye lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tại thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực Châu Á.

Công tác tuyển chọn bắt đầu từ tháng 6-2016 và kết quả đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại là sự ra đời của cuốn sách và triển lãm có tên Vietnam Eye, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 13-1-2017 tại Trung tâm văn hóa Ý (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).

Gioi thieu 56 nghe sy duong dai tieu bieu Viet Nam - Anh 2

Cuốn sách Vietnam Eye được giới thiệu tại Việt Nam

Ông Niru Ratman, Giám đốc của tổ chức Start cho rằng: “Đây thực sự là một thế hệ nghệ sĩ thú vị. Tôi tin rằng cuốn sách và triển lãm Vietnam Eye là dịp để cho thấy nghệ thuật đương đại Việt Nam là một hiện tượng mà các giám tuyển, tác giả, nhà sưu tập quốc tế nên bắt đầu chú ý một cách nghiêm túc".