Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) được dự báo sẽ không cắt giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn trong năm nay khi giá sản xuất tiếp tục tăng lên cao nhất 5 năm.

Gioi chuyen gia du doan chinh sach tien te Trung Quoc - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Kết quả cuộc khảo sát do Bloomberg tiến hành ngày 28/11 cho thấy, các nhà kinh tế dự báo, PBoC sẽ giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức 17% đến cuối năm, thay vì dự báo sẽ cắt giảm 1/4 điểm như trong cuộc khảo sát tháng 10. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn ước tính tỷ lệ này sẽ được cắt giảm xuống 16,5% trong quý đầu tiên của năm tiếp theo.

Lý do khiến PBoC không giảm tiếp dự trữ bắt buộc là do chỉ số giá sản xuất đã chấm dứt chuỗi giảm liên tục trong tháng 9 vừa qua và được dự báo sẽ kết thúc năm nay với mức tăng 1,8% so với một năm trước đó, cao hơn 2 lần dự báo của các nhà kinh tế đưa ra hồi tháng trước là tăng 0,8%.

PBoC đã giữ ổn định chính sách tiền tệ sau 2 năm nới lỏng, bao gồm việc cắt giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục trong hơn một năm qua và 5 lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, lần gần đây nhất là vào tháng 2.

Khi nền kinh tế đã có dấu hiệu ổn định, PBoC đã lặng lẽ siết chặt các điều kiện tiền tệ trong những tuần gần đây bằng cách giảm bớt các công cụ nợ kỳ hạn 7 ngày thay vào đó là các công cụ nợ có kỳ hạn dài hơn. Đó là dấu hiệu mới nhất về sự thắt chặt chọn lọc của PBoC và củng cố quan điểm của nhiều nhà kinh tế rằng Trung Quốc đã thay đổi quan điểm kích thích tiền tệ.

Rút 10 tỷ nhân dân tệ khỏi thị trường

Ngày 29/11, PBoC đã rút 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,45 tỷ USD) ra khỏi thị trường tài chính. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp PBoC rút thanh khoản khỏi thị trường.

Trong ngày 29/11, PBoC đã "bơm" 90 tỷ nhân dân tệ vào thị trường thông qua các thỏa thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) thời hạn 7 ngày, 70 tỷ nhân dân tệ repo thời hạn 14 ngày và 30 tỷ nhân dân tệ repo thời hạn 28 ngày. Với 200 tỷ nhân dân tệ repo đáo hạn vào ngày 29/11, PBoC đã rút 10 tỷ nhân dân tệ khỏi thị trường.

Giới phân tích nhận định thanh khoản tiền mặt vẫn sẽ khó khăn trong tương lai gần vì Trung Quốc sẽ vẫn duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.

Do tình trạng khan hiếm tiền mặt hiện nay, lãi suất liên ngân hàng qua đêm (Shibor) tại Thượng Hải đã tăng 0,4 điểm cơ bản lên mức 2,3%. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp Shibor tăng.

Ngày 30/11, PBoC ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,8865 nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức tăng giá 0,03% so với phiên trước.

Lam An