11 đối tượng tình nghi có kế hoạch tấn công khủng bố và tuyển mộ lực lượng cho nhóm đã bị bắt giữ tại Albania và tại vùng lãnh thổ Kosovo.

Gioi chuc Albania, Kosovo bat giu nhieu doi tuong lien quan toi IS - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: catholicismusa.com)

Giới chức Albania ngày 6/11 cho biết 11 đối tượng tình nghi có kế hoạch tấn công khủng bố và tuyển mộ lực lượng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt giữ tại nước này và tại vùng lãnh thổ Kosovo thuộc nước láng giềng Serbia.

Cảnh sát Albania xác nhận đã bắt giữ 4 người trong ngày 5/11 tình nghi tuyển mộ các tay súng cho IS tại Syria, cung cấp tài chính và tuyên truyền cho khủng bố. Trong khi đó, 7 đối tượng khác cũng đã bị bắt giữ tại Kosovo vì có biểu hiện thuộc khủng bố và đe dọa tới an ninh công cộng.

Các báo cáo truyền thông cho biết nhóm đối tượng bị bắt tại Kosovo bị cáo buộc là thành viên của IS và hoạt động dưới sự chỉ huy của tên Lavdrim Muhaxheri - thủ lĩnh nhóm cực đoan "Kosovars" ở Syria, theo đó nhận lệnh thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các nước Balkan.

Văn phòng công tố tại Kosovo cũng khẳng định 7 đối tượng bị bắt tại Kosovo này có liên hệ với các nhóm cực đoan khác trong các nước Balkans, cụ thể là tại Albania và Macedonia, để tiến hành các âm mưu tấn công bạo lực.

Albania và Kosovo nằm trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có đông công dân đã gia nhập vào hàng ngũ của IS ở Syria và Iraq.

Cụ thể, có khoảng 300 người Kosovo đã tới tham chiến cùng IS ở hai quốc gia đang có xung đột này. Trong khi đó, tòa án Albania hồi tháng 5 vừa qua đã tuyên mức án 18 tháng tù giam đối với 9 đối tượng cung cấp tài chính và chiêu mộ lực lượng cho các nhóm khủng bố ở Syria./.