BĐVN vừa có thêm một HLV trẻ đầy tiềm năng đó là Nguyễn Hữu Đang, người vừa dẫn dắt U13 PVF đăng quang tại giải U13 QG – Cúp Yamaha 2012.

Từ Minh Chiến...
Vài năm đổ lại đây, người ta chứng kiến một trào lưu: những tên tuổi đã thành danh trong làng bóng đá Việt như Nguyễn Minh Chiến, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Hữu Đang, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Nguyễn Công Long, Hứa Hiền Vinh, Giang Thành Thông… đi làm nghề gõ đầu trẻ.

Điểm dễ nhận thấy, đây đều là những con người đã trải qua những thăng trầm của đời cầu thủ. Hơn thế nữa, tất cả đều có những vốn sống và tố chất tốt để được chọn… làm thầy.

Trong số này, phải nói đến chân sút xuất sắc một thời của ĐTVN Trần Minh Chiến, khi anh dẫn dắt U13 PVF trở thành “độc cô cầu bại” với thành tích không thua trận nào, và lên ngôi vô địch U13 QG năm 2010 trong sự tán thưởng của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Tài năng của Minh Chiến đã được ghi nhận, khi mùa bóng vừa qua, trong cơn khủng hoảng HLV, bầu Thụy ngỏ lời mời anh về dẫn dắt CLB SG.XT. Tuy nhiên, phút cuối Minh Chiến đã từ chối bởi cựu danh thủ này vẫn còn quá lưu luyến với cái nghề gõ đầu trẻ mà mình đã gắn bó suốt thời gian qua.

...đến Hữu Đang
“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Nhưng để hoàn thiện nhân cách, đạo đức… các em cần phải trải qua một quá trình rèn luyện trên ghế nhà trường và gia đình. Nói như thế để thấy rằng, ngoài vai trò của phụ huynh, thầy (cô) đóng một phần vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của các em. Những ông thầy “gõ đầu trẻ” trong bóng đá cũng đóng vai trò như thế trong quá trình đào tạo một cầu thủ khi họ phải hội đủ hai yếu tố: tài và đức.

Cuộc tái ngộ diệu kỳ
Minh Chiến và Hữu Đang từng lọt vào danh sách đề cử QBV đầu tiên của BĐVN năm 1995. Điều đáng nói, trong cuộc bầu chọn ấy, Minh Chiến thua sít sao Nguyễn Hữu Đang 1 phiếu và về thứ tư. Năm ấy, tiền đạo Lê Huỳnh Đức đoạt QBV; QBB thuộc về thủ môn Nguyễn Văn Cường thuộc về QBĐ được trao cho Hữu Đang.

Đó là lời chia sẻ của HLV Nguyễn Hữu Đang về công việc đào tạo trẻ. Cựu danh thủ này còn “bật mí” bí quyết đưa anh vào nghề: “Ngoài vai trò của một người thầy, thì tôi cũng học, đọc và làm tất cả những gì có thể để đóng vai ông bố. Tức là bên cạnh công việc giảng dạy chuyên môn, HLV còn là một chuyên gia tâm, sinh lí… để nắm bắt tâm tư của những cậu học trò đang ở tuổi ăn tuổi chơi, lúc nắng, lúc mưa…”.

Đúng như vậy, việc gắn bó với nghề đào tạo trẻ là một việc khó khăn. Với những người như Hữu Đang, sau một thời gian rời xa bóng đá để gắn bó với việc kinh doanh thì nó lại càng khó khăn gấp bội. Tuy nhiên, cựu danh thủ này đã cho thấy được cái duyên của mình với nghề bằng sự nỗ lực cũng như sự mát tay với những học trò trẻ.

Và với cái tâm và lòng yêu nghề, Hữu Đang đã khiến cho người ta ngỡ ngàng trong sự tiến bộ chuyên môn cũng như những phẩm chất của một chuyên gia đào tạo trẻ. Trái ngọt đầu tay của Hữu Đang chính là việc dẫn dắt U13 PVF giành chức vô địch giải U13 QG - Cúp Yamaha 2012.

Càng đáng nói hơn, đội bóng của Hữu Đang đã vượt qua những lò đào tạo đã khẳng định được đẳng cấp của mình ở sân chơi giành cho lứa tuổi U13 như SLNA, Ninh Thuận, Hà Nội và đặc biệt là việc họ đánh bại U13 Viettel trong trận chung kết để soán ngôi vô địch của đội bóng này.

Vĩ Thanh
Nếu như những cựu danh thủ thế hệ 7x như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Quang Hà… đang tạo dựng cho mình một sự nghiệp khá vững chắc ở sân chơi V-League, thì có thể nói rằng những đồng đội cùng “thế hệ vàng” với họ như Minh Chiến, Hữu Đang, Mạnh Cường, Thiện Quang… cũng đang tạo được những dấu ấn rất riêng trong công cuộc “trồng người” cho bóng đá nước nhà.

Một thế hệ có hai ngã rẽ, có những sự lựa chọn và tiếp cận sự nghiệp cầm quân khác nhau. Nhưng dù thế nào đi nữa thì mọi con đường ấy đều mang đến lợi ích chung cho BĐVN. Và trong tương lai, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên, thế hệ 7x này sẽ là những người quyết định vận mệnh của một nền bóng đá. Điều đó, đã và đang được thể hiện trên mọi mặt trận từ đào tạo trẻ cho đến chuyên nghiệp, từ CLB đến ĐTQG. Đây chính là những cơn gió tươi mát trong bối cảnh chúng ta đang chứng kiển sự chuyển giao giữa các thế hệ HLV, cũng như đổi mới tư duy trong bóng đá sau tiến trình bước lên chuyên nghiệp.

Hữu Đang trở lại với bóng đá từ khi nào?
Thực ra không phải đến bây giờ người ta mới nhắc đến cựu danh thủ người Khánh Hòa - Nguyễn Hữu Đang. Năm 2010, sau thời gian treo theo nghiệp kinh doanh và làm rất nhiều nghề khác, Hữu Đang đã có màn tái xuất ấn tượng khi dẫn dắt đội bóng nghiệp dư Quang Huy Mobile lần lượt đánh bại Meseco và ATV để đại diện cho Việt Nam tranh tài tại VCK Cúp Bóng đá Budweiser 6v6 tại Nam Phi. Đội bóng của Hữu Đang chơi rất thành công khi giành ngôi á quân của giải đấu này trong sự ngạc nhiên của nhiều người.