Tư lệnh Lục quân Indonesia Budiman cho biết theo kết quả điều tra ban đầu thì gió giật mạnh có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay trực thăng Mi-17 hôm 9/11 ở Malinau, tỉnh Bắc Kalimantan, làm 13 người bị thiệt mạng, trong đó có năm nhân viên quân sự và tám công nhân xây dựng.

Máy bay Mi-17. (Nguồn: ANTARA)

Trong số sáu người sống sót có hai nhân viên quân sự và bốn công nhân xây dựng.

Trong cuộc họp báo hôm 11/11 tại căn cứ không quân Semarrang, tỉnh Tây Java, Tướng Budiman đã bác bỏ thông tin cho rằng máy bay bị rơi là do chở quá tải, bởi chiếc Mi-17 này có sức nâng 3.000kg, trong khi tổng trọng lượng 19 người có mặt trên máy bay, bao gồm cả phi hành đoàn, cùng với 450kg vật liệu xây dựng và 300l nhiên liệu tương đương 300kg, tối đa cũng chỉ nặng có 2.150kg.

Cơ quan điều tra của quân đội Indonesia đang tiếp tục xác định nguyên nhân của vụ tai nạn, song trên cơ sở thông tin từ những người sống sót và các nhân chứng thì máy bay khi đó chỉ cách mặt dất khoảng 10m và gần như đã hạ cánh, đã bị rơi xuống đất và phát nổ.

Những người sống sót đã được đưa bằng máy bay từ Tarakan tới Semarang và đang được điều trị tại Quân y viện ở đây.

Vụ tai nạn trực thăng nói trên là vụ tai nạn máy bay mới nhất xảy ra tại Indonesia, quốc gia có trên 17.000 hòn đảo lớn nhỏ, kết nối giao thông với nhau chủ yếu bằng đường không và đường biển.

Vụ tai nạn máy bay quân sự lớn nhất xảy ra năm 2009 khi một chiếc máy bay vận tải của quân đội bị rơi khiến 101 người bị thiệt mạng./.