Đang ngồi chơi cùng bà và mẹ, bé L.A.T (10 tháng tuổi, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) nhặt được chiếc ghim băng của bà đánh rơi và cho vào miệng. Thấy vậy, mẹ bé vội dùng tay móc miệng bé lấy ghim băng ra khiến bé khóc thét rồi chiếc ghim băng tọt luôn vào miệng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đưa bé đến BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, hình ảnh X-quang cho thấy chiếc ghim băng đã lọt qua vùng hầu, họng xuống tới thực quản và chuyển bé ra Bệnh Viện Nhi Trung ương.

Hình ảnh ghim băng trong đường thở của bệnh nhi. Ảnh: BS cung cấp.

Ngày 3/4, cháu T được chuyển đến bệnh viện Nhi TƯ trong tình trạng vẫn tự thở như bình thường. Tuy nhiên hình ảnh X - quang cho thấy dị vật ghim băng nằm trong đường thở, tận phế quản gốc trái. Ghim băng mở, đầu nhọn quay lên trên.

Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển lên phòng mổ để nội soi phế quản lấy dị vật. Kíp nội soi phế quản do ThS. BS. Lê Thanh Chương, khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thực hiện.

Quá trình nội soi lấy ghim băng rất khó khăn, kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. “Ghim băng đang ở tình trạng mở, lại có đầu nhọn quay thẳng lên trên, nếu cứ để nguyên tình trạng để gắp ra, khi khéo ngược lên đầu nhọn của ghim băng có thể đâm thủng thành phế quản gây tràn khí trung thất hoặc chọc vào tim, mạch máu lớn, trẻ có thể tử vong ngay”, BS Chương nói.

Để giảm nguy cơ này, các bác sĩ đã cố gắng cô lập đầu ghim băng nhưng không thành công. Tuy nhiên vẫn không thể mạo hiểm kéo ngược ghim băng trong tình trạng mở, đầu kim nhọn quay thẳng lên trên, nên các bác sĩ đã quyết định đẩy ghim xuống sâu hơn, dùng các cấu trúc giải phẫu của phế quản làm điểm tì để bẻ thẳng ghim băng. Kiên nhẫn từng mi-li-mét, cuối cùng ghim băng cũng được bẻ thẳng hơn, đầu nhọn quay xuống dưới và các bác sĩ đã gắp được dị vật ra đường thở của bé. Ngay sau nội soi gắp dị vật một ngày bé đã được xuất viện, tình trạng sức khỏe hiện nay hoàn toàn bình thường.

Theo Dân trí