Vụ án giết người từ hơn 23 năm trước đang được Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Bình Định phục hồi điều tra để đề nghị truy tố xét xử hung thủ trước pháp luật.

Khuya 19.2.2014, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công an tỉnh Đăk Lăk bắt giữ Trần Hữu Long (SN 1954, quê ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” từ năm 1990 đang sinh sống tại phường Eatam, TP Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) với họ tên mới là Lê Hữu Phước.

Đối tượng truy nã Trần Hữu Long bị bắt sau hơn 23 năm truy nã

Trước khi phạm tội giết người bị truy nã, năm 1980 Trần Hữu Long cùng đồng bọn dùng súng AR15 lên đèo An Khê (tỉnh Gia Lai) chặn ô tô tải cướp tài sản, bị bắt và bị Tòa án Tối cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm phạt 12 năm tù. Được giảm án ra tù trước thời hạn chưa được bao lâu, năm 1990 Trần Hữu Long đã gây ra vụ án giết người. Nạn nhân là ông Phan Chấn Anh (SN 1950, ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) trong lúc chặt mía thuê tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, đã xảy ra mâu thuẫn với trần Hữu Long và bị y dùng dao dâm chết tại chỗ.Khi trinh sát bất ngờ xuất hiện, công bố quyết định truy nã và thực hiện việc bắt giữ đối tượng thì chính quyền, bà con địa phương và cả vợ con của y mới biết Lê Hữu Phước- người mà họ quản lý, quen biết và chung sống là Trần Hữu Long, tên tội phạm giết người đang bị truy nã.

Sau khi gây án, Long bỏ gia đình, vợ con trốn khỏi địa phương và bị Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Bình Định truy nã đặc biệt. Từ ngày bỏ trốn đến nay người thân và chính quyền địa phương không ai biết y ở đâu, làm gì, ngay cả lúc mẹ ruột qua đời và con gái đi lấy chồng Trần Hữu Long đều không xuất hiện.

Quá trình truy lùng, năm 1995, phát hiện nguồn tin Trần Hữu Long đang lẩn trốn tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, trinh sát hình sự CA Bình Định tìm đến nơi nhưng y đã kịp trốn thoát, bỏ lại người phụ nữ đang sống với y như vợ chồng và cũng đã có với y một đứa con. Sau lần đó Trần Hữu Long biệt dạng.

Trong lúc CA Bình Định tiếp tục truy tìm thì Trần Hữu Long sau nhiều lần chuyển chỗ ở đã đến phường Eatam, TP Buôn Mê Thuột, đổi tên thành Lê Hữu Phước (SN 1954) cưới vợ, sinh con và sau đó đăng ký hộ khẩu thường trú, sống trà trộn giữa những người lương thiện. Tuy vậy, bản chất côn đồ không thay đổi, năm 2005 Trần Hữu Long tiếp tục phạm tội và bị Tòa án TP Buôn Mê Thuột xử phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Năm 2007 Trần Hữu Long ra trại, về sống tại phường Eatam, TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Từ đó đến nay Trần Hữu Long đã nhiều lần say rượu càn quấy, đánh người, gây rối trật tự công cộng, CA và chính quyền địa phương xử phạt hành chính, gọi răn đe, giáo dục nhưng không biết Lê Hữu Phước chính là tên giết người Trần Hữu Long đội lốt cho đến khi bộ mặt thật của y bị lột trần.

Theo Báo Bình Định