Theo Bộ Tư pháp, Giấy phép lái xe (GPLX) giấy vẫn còn hạn sử dụng mà người dân chưa kịp đổi sang thẻ PET vẫn được sử dụng bình thường và không bị xử phạt.

Ngày 30/11, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, đơn vị vừa có kết luận kiểm tra tính hợp pháp của Thông tư 58 - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), quy định về lộ trình chuyển đổi Giấy phép lái xe (GPLX) sang vật liệu PET, theo tin tức trên báo Zing news.

Giay phep lai xe con han su dung co can doi sang the PET? - Anh 1

Giấy phép lái xe còn hạn sử dụng chưa cần đổi sang thẻ PET. Ảnh minh họa.

Đây là quy định khiến người dân cho rằng hạn chót để đổi GPLX sang vật liệu PET là 31/12. Nếu không kịp đổi GPLX sang vật liệu mới thì từ 1/1/2017 người tham gia giao thông sẽ bị phạt nếu sử dụng GPLX giấy. Ngoài bị phạt, người đi đổi GPLX sẽ phải thi lại lý thuyết trong chương trình đào tạo sát hạch và cấp GPLX, sau đó mới được cấp đổi GPLX mới.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đã có kiến nghị Bộ GTVT xem xét bãi bỏ nội dung trái quy định pháp luật trong Thông tư 58. Đồng thời, đơn vị kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng nội dung gây nhiều tranh cãi này.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, đến ngày 31/8/2016, cả nước đã đổi được xấp xỉ 5 triệu GPLX ô tô sang vật liệu PET, trong tổng số 5,3 triệu GPLX ô tô. Với những người không đổi thì giấy phép lái xe giấy bìa vẫn có giá trị lưu hành, không bị xử phạt, báo Gia đình Việt Nam đưa tin.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện đường bộ, Sở GTVT Hà Nội cho hay, tại 3 điểm cấp đổi GPLX của Sở đang rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, trung bình có khoảng 1.500 người đến đổi GPLX mỗi ngày, trong khi những tháng đầu năm là 600 - 800 người.

Trong tháng 10/2016, Sở đã cấp đổi 36.000 GPLX, trong đó 25.000 GPLX máy; đến 20/11/2016 Sở đã cấp 42.000 GPLX, trong đó 27.000 bằng xe máy, cùng với khoảng 2.500 GPLX cấp đổi qua mạng mỗi tháng.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Zing news, Gia đình Việt Nam)