(MegaFun) - Băng vệ sinh là thứ không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có những thói quen khi sử dụng tưởng chừng đơn giản nhưng lại chính là nguyên nhân gây bệnh phụ khoa cho chị em. Dưới đây là những sai lầm chị em cần phải khắc phục ngay lập tức.

Cách chăm sóc 'vùng kín'

Không rửa tay khi thay băng

Khi sử dụng băng vệ sinh, bạn phải sử dụng tay để lấy ra, tháo vỏ, dán... vì vậy, một đôi tay sạch sẽ là cực kì quan trọng. Dù cho bạn đã giữ băng vệ sinh sạch sẽ nhưng lại quên không rửa tay trước khi tiếp xúc với băng thì vô tình vi khuẩn từ bàn tay có cơ hội xâm nhập vào vùng kín. Nếu không chú ý rất dễ gây ra viêm nhiễm và dẫn đến các bệnh phụ khoa. Đây là sai lầm rất phổ biến của chị em phụ nữ.

Chị em nhớ phải rửa tay khi thay băng vệ sinh

Sử dụng băng vệ sinh khuyến mại

Thông thường, sản phẩm ưu đãi, khuyến mãi, sản phẩm tặng có khả năng là những sản phẩm không tiêu thụ được, chất lượng sản phẩm rất khó được đảm bảo. Khi lựa chọn sản phẩm băng vệ sinh, nên chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu lớn và có uy tín, không nên tham mua sản phẩm khuyến mãi, ưu đãi.

Cất băng vệ sinh trong phòng tắm

Có hơn 70% phụ nữ thừa nhận họ từng cất giữ băng vệ sinh ở phòng tắm ít nhất 1 - 2 lần. Phòng tắm là nơi cất giữ tiện lợi, bạn có thể lấy băng và sử dụng nhanh chóng, cũng không phải lo đến các vấn đề khác.

Nhưng ngay cả phòng tắm sạch sẽ nhất cũng là nơi trú ngụ ưa thích của vi khuẩn bởi sự ẩm ướt thường xuyên. Thói quen để băng vệ sinh trong phòng tắm khiến vi khuẩn có khả năng thâm nhập vào băng và từ đó gây viêm nhiễm nếu bạn sử dụng.

Lười thay băng vệ sinh

Để thuận tiện hơn trong những ngày ấy, nhiều bạn gái thường dùng băng vệ sinh có độ thấm hút cao hoặc có bạn đôi khi quên mà không thay. Điều này không tốt vì trong máu có nhiều chất dinh dưỡng rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, từ đó làm gia tăng các bệnh phụ khoa. Vì thế bất kể lượng hành kinh nhiều hay ít, bạn nên thay băng vệ sinh 3-4 tiếng/ lần.

Dùng băng vệ sinh quá hạn sử dụng

Hóa chất, thực phẩm, mĩ phẩm, tất cả đều có hạn sử dụng. Tất nhiên, băng vệ sinh cũng có hạn sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phớt lờ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm vì cho rằng chúng không cần thiết thì bạn cần nghĩ lại.

Các nhà sản xuất sẽ chỉ chịu trách nhiệm về độ vệ sinh của băng vệ sinh khi nó còn trong hạn sử dụng. Bởi, bản thân băng vệ sinh chỉ được sản xuất và thiết kế để kháng khuẩn trong một mốc thời gian nhất định. Nếu bạn dùng băng vệ sinh quá hạn, bạn đang tự đặt mình vào rủi ro mắc bệnh phụ khoa.

Dùng băng vệ sinh có mùi thơm

Cảm giác khó chịu, mất tự tin vì vùng kín có mùi trong suốt thời gian đèn đỏ là lí do khiến các chị em tìm đến những sản phẩm băng vệ sinh có mùi thơm.

Theo nhiều nghiên cứu, độ độc hại của những loại băng vệ sinh này gần bằng với các loại nước hoa khử mùi vùng kín. Nghĩa là, chúng làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn, dễ gây hăm da, đỏ da do kích ứng.

Sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút cao

Nhiều chị em phụ nữ chọn cho mình loại băng vệ sinh có khả năng thấm hút càng nhiều để không phải thay nhiều. Việc dùng băng có độ thấm hút cao, kéo dài thời gian dùng băng chỉ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh và nhiều hơn mà thôi. Nhưng ngay cả nhà sản xuất cũng khuyến cáo bạn nên thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần để đảm bảo sức khỏe vùng kín.

Sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút cao không đúng cách sẽ khiến bạn gái dễ mắc các bệnh phụ khoa

Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày sai cách

Viêm nhiễm vùng kín xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vệ sinh không sạch sẽ và không đúng cách, mặc quần lót chật khiến vùng kín bị hằm bí… trong đó có cả nguyên nhân sử dụng BVS không đúng cách. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bản thân BVS hàng ngày có hại đối với vùng kín. Ngược lại, lựa chọn và sử dụng BVS hàng ngày đúng loại, đúng tiêu chuẩn và đúng cách sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc giữ vệ sinh vùng kín. Bạn gái nên chọn loại BVS hàng ngày uy tín, có kết cấu mỏng, nhẹ, với “màng đáy thở” nhờ công nghệ thoát hơi ẩm Moisture Release sẽ giúp vùng kín được khô thoáng, sạch sẽ, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Dùng băng vệ sinh thế nào cho đúng?

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng chị em phụ nữ cần nhận thức rõ tầm quan trọng của băng vệ sinh trong kì kinh nguyệt. Đây là điều cơ bản để bảo vệ sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại băng vệ sinh. Bạn hãy lựa chọn và sử dụng loại băng vệ sinh của nhà sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và được cơ quan Y tế chứng nhận.

Băng vệ sinh tốt cần phải đảm bảo tiệt trùng, đáp ứng yêu cầu thấm hút tốt và độ thoáng khí cao, nếu không khu vực "nhạy cảm" sẽ không được khô ráo, nấm khuẩn dễ xâm nhập tràn lan vào cơ thể, thậm chí sinh sôi nảy nở với tốc độ nhanh chóng mặt. Ngoài ra, nếu chị em sử dụng băng vệ sinh thiếu chất lượng, các tạp chất trực tiếp tiếp xúc với "cô bé" càng dễ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm.

Để đảo bảo vệ sinh, tốt nhất phụ nữ nên thường xuyên thay băng vệ sinh, với người có lượng máu kinh nhiều nên 3 tiếng thay một lần, máu kinh ít thì 4-5 tiếng thay một lần.

Đặc biệt, chị em nên nhớ, khi sử dụng, trước khi thay, bạn nhất định phải rửa tay sạch sẽ để tránh vi khuẩn từ tay truyền lên bề mặt băng vệ sinh.

Việc chọn lựa băng vệ sinh nên dựa theo tình trạng hành kinh (lượng máu ra nhiều hay ít, ra nhanh hay kéo dài), tình trạng hoạt động, dạng lao động…Bạn nên tùy theo lượng máu kinh ra hàng tháng để lựa chọn băng vệ thích hợp.

Những bạn nào có làn da nhạy cảm nên sử dụng sản phẩm có bề mặt làm bằng bông mềm. Nhưng những khi đi du lịch, đi xa, thời gian dài ngồi xe, thì nên dùng băng vệ sinh chất liệu khô, thoáng, để tăng khả năng thấm hút máu kinh, tránh bị trào ra ngoài, nóng, hoặc khó chịu, giảm viêm nhiễm "cô bé".

T.T (TH)