Não khỉ, trứng công, Trảm Mã Trà... là những món ăn dị thường được các vị Hoàng đế Trung Quốc rất ưa thích.

Óc khỉ là một trong những món ăn kinh dị do một vị Hoàng đế Trung Quốc nghĩ ra. Để chế biến món ăn, người ta bắt những con khỉ sống trên núi Thiên Hoa, chuyên ăn quả lê đặc biệt ở vùng này. Sau khi bắt về, khỉ được nuôi bằng loại thức ăn tinh khiết và tắm rửa sạch sẽ hàng ngày. Đến bữa, khỉ được bôi hương liệu thơm phức, nhốt trong lồng. Các nội thị dùng chiếc búa ngà gõ vào đầu khỉ để làm chết, phủ trên đầu tấm lụa và chừa một lỗ nhỏ vừa đủ chiếc thìa chọc vào múc não khỉ. Não khỉ được dội qua nước sâm nóng cho tái và thưởng thức. Hoàng đế Trung Hoa còn đặc biệt yêu thích món thịt heo hấp cách thủy. Giống heo đặc biệt ở vùng Phúc Châu, chuyên ăn loại củ hành tinh mọc dưới chân núi Châu Tịch Dương được tiến cống về triều đình để chế biến thành món ăn. Sau khi mang về, heo được nuôi bằng thức ăn bổ dưỡng cho sinh sản. Đến đời thứ ba thì lấy heo sữa, ướp cùng dược liệu quý đem chưng cách thủy. Các vị vua chúa Trung Hoa đặc biệt thích trứng công. Tuy nhiên trứng công rất khó lấy vì công khá hung dữ, quyết bảo vệ trứng quyết liệt. Các quần thần Trung Quốc phải huấn luyện rất nhiều khỉ để lấy trộm trứng công về cho hoàng đế. Trảm Mã Trà là một loại trà đặc biệt được nhiều Hoàng đế Trung Quốc yêu thích. Cách chế biến món trà này cực kỳ phức tạp. Ngựa bị bỏ đói hai ngày liên tục, chạy trong rừng trà và ăn no những búp trà non. Sau khi ăn cho, người ta cho ngựa xuống khe suối Ô Long uống nước. Ngựa trở về cho chạy đều đều khoảng một ngày để búp trà trong bụng thấm với nước suối. Lúc này, người ta mới mổ bụng, moi trà từ bao tử ngựa ra đem lên lò sao tẩm chế biến. Trà có hương vị độc đáo, độ chát vừa phải, rất mát.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 1

Óc khỉ là một trong những món ăn kinh dị do một vị Hoàng đế Trung Quốc nghĩ ra. Để chế biến món ăn, người ta bắt những con khỉ sống trên núi Thiên Hoa, chuyên ăn quả lê đặc biệt ở vùng này.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 2

Sau khi bắt về, khỉ được nuôi bằng loại thức ăn tinh khiết và tắm rửa sạch sẽ hàng ngày. Đến bữa, khỉ được bôi hương liệu thơm phức, nhốt trong lồng.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 3

Các nội thị dùng chiếc búa ngà gõ vào đầu khỉ để làm chết, phủ trên đầu tấm lụa và chừa một lỗ nhỏ vừa đủ chiếc thìa chọc vào múc não khỉ. Não khỉ được dội qua nước sâm nóng cho tái và thưởng thức.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 4

Hoàng đế Trung Hoa còn đặc biệt yêu thích món thịt heo hấp cách thủy. Giống heo đặc biệt ở vùng Phúc Châu, chuyên ăn loại củ hành tinh mọc dưới chân núi Châu Tịch Dương được tiến cống về triều đình để chế biến thành món ăn.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 5

Sau khi mang về, heo được nuôi bằng thức ăn bổ dưỡng cho sinh sản. Đến đời thứ ba thì lấy heo sữa, ướp cùng dược liệu quý đem chưng cách thủy.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 6

Các vị vua chúa Trung Hoa đặc biệt thích trứng công. Tuy nhiên trứng công rất khó lấy vì công khá hung dữ, quyết bảo vệ trứng quyết liệt.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 7

Các quần thần Trung Quốc phải huấn luyện rất nhiều khỉ để lấy trộm trứng công về cho hoàng đế.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 8

Trảm Mã Trà là một loại trà đặc biệt được nhiều Hoàng đế Trung Quốc yêu thích. Cách chế biến món trà này cực kỳ phức tạp. Ngựa bị bỏ đói hai ngày liên tục, chạy trong rừng trà và ăn no những búp trà non. Sau khi ăn cho, người ta cho ngựa xuống khe suối Ô Long uống nước.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 9

Ngựa trở về cho chạy đều đều khoảng một ngày để búp trà trong bụng thấm với nước suối. Lúc này, người ta mới mổ bụng, moi trà từ bao tử ngựa ra đem lên lò sao tẩm chế biến.

Giat minh nhung mon an di thuong cua Hoang de Trung Quoc - Anh 10

Trà có hương vị độc đáo, độ chát vừa phải, rất mát.