Chờ đợi tin vui lâu ngày không đến, mất nhiều tiền chữa bệnh nhưng không khỏi, một lần nghe mấy bà mách chịu khó tẩm bổ cho chồng bằng tinh hoàn lợn, gà và họ làm theo thật.

Trăm thứ thuốc không bằng ăn gì bổ nấy?

Vợ chồng anh Bùi Văn Bình (Tiền Hải, Thái Bình) lấy nhau đã hơn ba năm nhưng vẫn chưa có con. Gần 1 năm ròng rã chữa theo kiểu ăn gì bổ nấy, chị Hiền vẫn chưa thấy tin vui đâu.

Tháng 3 vừa qua, vợ chồng chị Hiền phải lên Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám. Anh chị thẫn thờ khi bác sĩ thông báo anh Bình không có tinh trùng.

Chị bần thần mặt chia sẻ về câu chuyện của gia đình mình: “Chị làm công nhân ở khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình. Còn chồng chị làm thợ vận chuyển vật liệu xây dựng thuê. Mòn mỏi chờ đợi có bầu nhưng không đến nên tháng nào anh chị cũng đi tìm thầy, tìm thuốc mà không lên bệnh viện.

Trong xưởng làm của chị, nhiều người mách chị Hiền mua tinh hoàn lợn con về cho chồng ăn. Người ta cứ bảo trăm thứ thuốc không bằng ăn gì bổ nấy. Chợ gần nhà chị Hiền bán rất nhiều cà lợn. Người ta đồn thổi về công hiệu thần kỳ của món ăn lạ này. Gần một năm nay, bữa nào chị Hiền cũng mua “món ăn lạ” về cho chồng thưởng thức. Anh Bình cười gật gù “nó hơi khó ăn nhưng ăn quen thấy ngon. Mỗi ngày chế một món khác nhau. Hôm thì sốt cà chua, luộc chấm muối ớt, xào chua cay, lẩu nhúng".

Món tinh hoàn lợn được vợ anh Bình bồi bổ cho anh mỗi ngày

Anh Bình bị ép ăn đến nỗi cứ nghĩ đến món ăn đó là anh như người bị “nghén”. Ăn nhiều mà không có con, vợ chồng anh quyết định lên Hà Nội khám bệnh. Sau khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ thông báo trong tinh dịch của anh Bình không có tinh trùng. Chị than thở “vậy mà người ta nói cứ ăn cái ấy còn hơn trăm loại thuốc bổ”.

Không có chuyện tinh hoàn chữa được chứng yếu sinh lý

Câu chuyện về món ăn lạ giúp cải thiện sinh lực quý ông của vợ chồng chị Hiền được Tiến sĩ Lê Vương Văn vệ – giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội giải thích khá rõ ràng, đó chỉ là quan niệm dân gian.

Vừa nghe câu chuyện chị Hiền kể lại về món ăn lạ này bác sĩ Vệ chỉ cười: “Ở nước ta và nước ngoài chưa có một công trình nghiên cứu nào về việc tinh hoàn động vật giúp cải thiện sinh lực quý ông. Hơn nữa, trong dân gian vẫn có thói quen ăn gì bổ nấy nhưng đó chỉ là những lời mách nhau không có căn cứ khoa học nào”.

Đối với gia đình chị Hiền chữa trị bệnh hiếm muộn bằng cách bồi bổ tinh hoàn lợn cho chồng là phi khoa học. Ăn những đồ chưa rõ nguồn gốc ra sao đã hại sức khỏe rồi chứ chưa nói đến bồi bổ – bác sĩ Vệ cho biết. Bệnh của anh Bình cần được điều trị theo phương pháp mới của y khoa, không thể ăn cà lợn mà giúp sinh tinh trùng được.

Chúng tôi kể lại câu chuyện ăn tinh hoàn lợn để chữa vô sinh của vợ chồng chị Hiền cho bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên chủ tịch hội Đông Y Việt Nam nghe. Ông Hướng cũng phải giật mình vì cách chữa bệnh này.

Bác sĩ Hướng cho biết tất cả các tinh hoàn động vật như chó, mèo, lợn, gà… đều không có giá trị trong việc cải thiện sinh lực đàn ông. Hiện nay, một số loài như tinh hoàn của hải cẩu đã được các bác sĩ trong Đông y viết thành bài thuốc trị bệnh trong điều trị vô sinh. Nhưng đây là loài quý hiếm nên không phải ai cũng có thể mua được pín hải cẩu để chữa bệnh. Vì thông thường những loài như chó, mèo, lợn, gà tần suất quan hệ tình dục của nó ít nên sinh khí của nó cũng không nhiều. Con người ăn vào khó mà bổ tinh khí được.

Cà lợn con được bán ở chợ Tiền Phong, TP Thái Bình, nơi được ví như thiên đường của nội tạng lợn con. Đây tập kết của tất cả các loại nội tạng lợn con được cho là đưa ra từ một nhà máy chế biến thực phẩm cách đó không xa.

Giá của hàng độc này giao động từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg, tương đương với giá của tim lợn, dạ lợn bán tại đây. Bà Phan Thị Ngân – một người buôn lợn ở huyện Đông Hưng, Thái Bình tiết lộ, nguy cơ ăn phải tinh hoàn lợn ốm là rất cao vì những con lợn khỏe sẽ được bán cho các chủ trại nuôi lớn làm lợn thịt. “Cái thời buổi 300 – 400 trăm nghìn một đầu lợn con để nuôi, ai dại gì mang mang lợn con khỏe ra giết” – bà Ngân cho biết.

Khánh Ngọc