Chuyện xảy ra tại Trường THCS xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu khi Ban Giám hiệu điều thầy giáo dạy môn Thể dục sang dạy Hóa và cô giáo dạy môn Văn sang dạy Sinh. Nguyên nhân do nhà trường thiếu giáo viên trầm trọng.

Giao vien Van thi day Sinh, thay The duc lai day Hoa hoc - Anh 1

Trường THCS xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu. Ảnh: Lương Ý

Theo tài liệu mà PV thu thập được, từ cuối năm học 2015-2016, Trường THCS xã Diễn Lợi đã xảy ra tình trạng bị thiếu giáo viên dạy Sinh - Hóa. Lý do, hai thầy cô giáo dạy các môn này tại trường đã chuyển công tác.

Để khắc phục việc thiếu giáo viên, từ tháng 3/2016, Phòng Giáo dục huyện Diễn Châu điều cô Đặng Thị Thanh chuyên Sinh - Hóa từ một trường khác tới công tác tại Trường THCS Diễn Lợi.

Thế nhưng, việc điều động này vẫn không đáp ứng được do quy định mỗi giáo viên không dạy quá 19 tiết/tuần, trong khi 4 khối lớp của trường có 28 tiết/tuần, nên vẫn thiếu giáo viên.

Lý giải về “sự cố” trên, cô Hoàng Thị Sáu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Lợi cho biết: “Ngay khi xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị lên Phòng Giáo dục huyện mong có giải pháp khắc phục, tuy nhiên vẫn không được đáp ứng. Do vậy, trường đã dùng biện pháp tạm thời bằng cách phân công thầy giáo Thể dục của trường đi tập huấn nghiệp vụ để về dạy môn Hóa. Một thầy chuyên Toán của trường cũng được bố trí dạy môn Hóa đang còn thiếu giáo viên”.

Ông Nguyễn Hữu Cầu, Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Diễn Châu cho hay: “Phòng đã nắm được sự việc và chuẩn bị kế hoạch điều giáo viên dạy Sinh ở các trường lân cận về tăng cường để đảm bảo việc dạy học tại Trường THCS Diễn Lợi trong thời gian tới”.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên bộ môn Sinh - Hóa buộc Trường THCS Diễn Lợi phải đưa các thầy cô bộ môn khác vào đứng lớp khiến cho phụ huynh và các em học sinh vô cùng lo lắng. Vì vậy, ngành Giáo dục Nghệ An nhanh chóng vào cuộc và khẩn trương xử lý “sự cố” trên.

Phong Châu