GD&TĐ - Tôi nghe nói, từ năm học 2016 – 2017, giáo viên là Ủy viên BCH công đoàn sẽ được giảm định mức tiết dạy. Tuy nhiên, hiện nay trường tôi vẫn chưa thực hiện; thậm chí có những tuần có giáo viên nghỉ ốm, tôi phải dạy thay nhưng cũng không được thanh toán tiền thừa giờ. Xin hỏi như vậy có đúng không? – Ngô Xuân Phú (nxphu***@gmail.com).

Giao vien THCS lam Uy vien BCH Cong doan khong chuyen trach duoc giam 1 gio day/tuan - Anh 1

* Trả lời:

Theo thư bạn viết, chúng tôi đoán không nhầm thì bạn là giáo viên THCS và làm công tác công đoàn không chuyên trách.

Đúng là kể từ 13/5/2016 Thông tư số: 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28/3/2016 của Bộ GD&ĐT “Quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân” chính thức có hiệu lực.

Theo đó, tại Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư trên quy định: Giáo viên làm Ủy viên Ban chấp hành công đoàn, tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách trường tiểu học, trường chuyên biệt cấp tiểu học được giảm 2 giờ dạy trong một tuần (quy ra 70 giờ dạy trong một năm học);

Trường THCS, trường chuyên biệt cấp THCS, trường THPT, trường chuyên biệt cấp THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh được giảm 1 giờ dạy trong một tuần (quy ra 35 giờ dạy trong một năm học);

Như vậy, theo thư bạn viết và căn cứ vào quy định nêu trên trường hợp của bạn sẽ được giảm 1 giờ dạy/tuần. Vì thế bạn có thể kiến nghị với nhà trường, tổ chức công đoàn để quyền lợi của mình được đảm bảo chính đáng.

Ngoài ra, những tuần mà bạn dạy thay cho giáo viên nghỉ ốm nếu vượt quá số giờ theo quy định thì bạn sẽ được thanh toán tiền dạy thừa giờ theo hướng dẫn tại Thông tư số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ Tài chính “Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập”.